IOS 11 của Apple hiện đang được cập nhật nhiều nhất cho điện thoại và thiết bị di động của hãng. Với hàng tá các tính năng và thay đổi mới, hệ điều hành có nhiều tùy chọn tùy chỉnh hơn để điều chỉnh trải nghiệm người dùng theo nhu cầu của bạn. Mặc dù iOS 11 không được thiết lập để phát hành cho đến mùa thu, chúng tôi đã thử nghiệm nó để đảm bảo bạn chuẩn bị trước thời gian. Chúng tôi ở đây để làm cho điều chỉnh dễ dàng hơn với một số mẹo và thủ thuật hữu ích dành cho iOS 11.

Cách sử dụng Siri

 

Với iOS 11, bây giờ bạn có thể đưa ra câu hỏi hoặc lệnh cho Siri. Chuyển đến Cài đặt> Chung> Trợ năng> Siri và bật Loại vào Siri (Settings > General > Accessibility > Siri and toggle on Type to Siri). Sau khi chạm vào “Xong” (“Done”), Siri sẽ tự động kéo kết quả cho bạn. Bạn cũng có thể điều chỉnh cài đặt giọng nói thành “Kiểm soát bằng chuyển đổi chuông” để Siri hiển thị văn bản nhưng không nói câu trả lời khi rung của bạn tắt – tuy nhiên, nó sẽ vẫn phát ra tiếng bíp khi được gọi.

 

Cách tuỳ chỉnh Trung tâm điều khiển của bạn

Trung tâm điều khiển trong iOS 11 đã được thiết kế lại hoàn toàn và cũng cung cấp tùy chọn tùy chỉnh. Để tùy chỉnh trung tâm điều khiển, vào Settings> Control Center> Customize Controls . Chạm vào dấu cộng ở phần “MORE CONTROLS” để thêm các mục bạn muốn đưa vào trung tâm điều khiển. Bạn cũng có thể tổ chức lại thứ tự họ xuất hiện bằng cách giữ biểu tượng ở bên phải và kéo các điều khiển sang vị trí ưa thích của bạn. Bạn có thể sử dụng cảm ứng 3D để điều chỉnh các điều khiển như âm thanh, độ sáng và đèn pin.

 

Làm thế nào để dễ dàng bật chế độ điện năng thấp

Chế độ điện năng thấp không có gì mới đối với iOS 11 – cũng như không có pin yếu – nhưng trước đây, bật chế độ này yêu cầu bạn phải đi đến cài đặt của bạn và nhấn vào tab chế độ năng lượng thấp. Bây giờ, bạn có thể thêm nó vào trung tâm điều khiển tùy chỉnh và chỉ cần bật và tắt nó bằng cách vuốt lên cho trung tâm điều khiển và nhấn vào biểu tượng pin thấp.

 

Cách truy cập thông báo của bạn

Tất cả các thông báo trên iPhone của bạn hiện đang hoạt động trên màn hình khóa, tốt. Thay vì phải vuốt xuống màn hình thông báo khác sau khi mở khóa điện thoại của bạn, chỉ cần vuốt xuống để lộ màn hình khóa và vuốt lên nơi có nội dung “Trước đó ngày hôm nay”. Tất cả thông báo của bạn sẽ xuất hiện cách nhau theo ngày và bạn có thể xóa chúng bằng cách gõ vào Chữ “x” và sau đó “rõ ràng” ở góc bên phải. Bạn cũng có thể truy cập vào từng địa chỉ bằng cách chạm vào thông báo riêng lẻ hoặc qua chạm 3D.

Làm thế nào để ghi lại màn hình

Trong quá khứ, hoạt động ghi lại màn hình trên iPhone của bạn yêu cầu ứng dụng của bên thứ ba. Bây giờ, bạn có thể ghi lại màn hình trực tiếp thông qua tính năng tích hợp. Bạn sẽ phải thêm nó vào trung tâm điều khiển của bạn bằng cách đi tới Cài đặt> Trung tâm điều khiển> Tùy chỉnh điều khiển (Settings > Control Center > Customize Controls). Khi đã thêm, hãy kéo trung tâm điều khiển và nhấn vào biểu tượng ghi màn hình sẽ chuyển sang màu đỏ để hiển thị nó – bạn cũng sẽ thấy một biểu ngữ màu xanh khi bạn thoát khỏi trung tâm điều khiển và bắt đầu sử dụng điện thoại để báo hiệu rằng nó đang ghi âm. Để ghi lại âm thanh, biểu tượng bản ghi sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn qua chạm 3D để bật micrô. Khi bạn đã hoàn tất, bạn có thể nhấn vào biểu ngữ hoặc biểu tượng trong trung tâm điều khiển để ngừng ghi âm. Các video sẽ tự động lưu vào cuộn camera của bạn. Phiên bản beta thứ ba bao gồm tính năng phát sóng mới hiện không hoạt động mà chỉ gợi ý các tùy chọn phát trực tuyến trong tương lai.

 

Cách quét tài liệu

Ghi chú trong iOS 11 giờ đây có tính năng quét tài liệu của bạn. Để quét tài liệu, hãy nhấp vào dấu cộng ở cuối màn hình và chạm vào “Quét Tài liệu”. Máy ảnh sẽ chụp ảnh tài liệu và thêm nó vào ghi chú của bạn. Bạn cũng có thể chỉnh sửa lược đồ màu với các tùy chọn như màu đen và trắng, màu sắc và màu xám.

 

Cách bật “Không làm phiền khi lái xe”

Trong nỗ lực giảm tai nạn xe hơi do lái xe bị phân tâm và cải thiện an toàn trên đường, “Không làm phiền khi lái xe” khi iPhone của bạn cảm nhận được sự gia tốc của một chiếc xe. Nó sẽ tắt tiếng tất cả các tin nhắn văn bản, cuộc gọi điện thoại, và thông báo, và có một tùy chọn để trả lời tin nhắn văn bản với một trả lời tự động thông báo cho bạn bè và gia đình rằng bạn đang ở sau bánh xe. Bạn có thể chuyển đổi giữa việc tự xoay bằng tay – cũng có thể được thêm vào trung tâm điều khiển tùy chỉnh để truy cập dễ dàng – hoặc tự động khi kết nối với Bluetooth trong xe của bạn. Nếu bạn muốn mở khóa thiết bị trong khi lái xe, bạn phải nhấn vào tùy chọn “Tôi không lái xe” để truy cập vào điện thoại của bạn.

 

Cách tự động trả lời cuộc gọi

Trong Trợ năng> Định tuyến âm thanh cuộc gọi (Accessibility > Call Audio Routing), bạn có thể chọn “Tự động Trả lời Cuộc gọi” (“Auto-Answer Calls”) để tự động trả lời cuộc gọi điện thoại sau một khoảng thời gian cụ thể. Sau khi bật tính năng này, bạn sẽ được yêu cầu nhập số thời gian bạn muốn vượt qua trước khi cuộc gọi được trả lời.

 

Cách bật các biểu ngữ liên tục

Không giống như các thông báo biểu ngữ tạm thời tự động biến mất, bây giờ bạn có tùy chọn đặt các biểu ngữ liên tục thay thế. Thông báo sẽ ở đầu màn hình cho đến khi bạn đã sẵn sàng để thực hiện điều đó, hoặc bạn có thể vuốt lên để loại bỏ nó. Tuy nhiên, nó sẽ biến mất nếu bạn thoát một ứng dụng, nhấn nút Home, hoặc kích hoạt Siri. Để thay đổi cài đặt biểu ngữ của bạn, đi đến Cài đặt> Thông báo> Tin nhắn (Settings > Notifications > Messages), bật hiển thị dưới dạng Biểu ngữ và chạm liên tục (Show as Banners and tap Persistent).

 

Cách chỉnh sửa và lưu ảnh chụp màn hình

Sau khi chụp ảnh màn hình, bạn sẽ thấy nó xuất hiện dưới dạng hình thu nhỏ ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Giữ bức ảnh đưa bạn đến một menu các tùy chọn để chia sẻ nó, thông qua tin nhắn văn bản, email hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Bạn cũng có thể đánh dấu các ảnh chụp màn hình với nhiều công cụ tô màu khác nhau. Họ sẽ không còn lưu tự động vào cuộn camera của bạn, nhưng nhấp vào hình thu nhỏ cung cấp cho bạn tùy chọn lưu ảnh chụp màn hình hoặc xóa nó. Nếu bạn không nhấn vào hình thu nhỏ, ảnh sẽ tự động lưu vào album ảnh của bạn.

 

Cách xóa hoặc bật ứng dụng tải xuống

Tính năng Tắt tính năng sẽ loại bỏ các ứng dụng bạn hầu như không sử dụng khi dung lượng lưu trữ thấp, nhưng vẫn giữ tất cả dữ liệu và tài liệu trên thiết bị của bạn. Bạn sẽ thấy các ứng dụng đã bị xóa là các biểu tượng màu xám trên màn hình chính và bạn có thể cài đặt lại chúng bằng cách chỉ cần chạm vào biểu tượng. Bạn có thể kích hoạt tính năng để nó hoạt động tự động trong nền bằng cách vào Settings> General> iTunes & App Store và bật Offload Unused Apps, hoặc chọn sử dụng nó trên các ứng dụng riêng lẻ.

 

Cách thu nhỏ bằng một tay trên Maps

Thay vì phải sử dụng hai ngón tay, bây giờ bạn có thể thu nhỏ bằng cách nhấn đúp vào và giữ ứng dụng Maps. Nếu bạn đang cầm điện thoại bằng một tay, bạn có thể sử dụng ngón tay cái của mình để trượt lên hoặc xuống trên màn hình để thu nhỏ chế độ xem của bạn trên bản đồ. Ứng dụng cũng bao gồm bản đồ trong nhà cho những nơi như trung tâm mua sắm hoặc sân bay và ngoài trời bạn sẽ có hướng dẫn làn xe để hiển thị bạn làn đường nào bạn nên đến trong khi lái xe – giúp bạn tránh bị mất lối ra.

(Còn tiếp…)

T.L

Nguồn: Digitaltrends

Những mẹo và thủ thuật hữu ích bạn cần biết về iOS 11 (phần 2)