Một nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại UCLA kết hợp với 23andMe tuyên bố đã tìm thấy các gen làm tăng nguy cơ buồn nôn và nôn mửa trong suốt thời kỳ mang thai. Tình trạng này, còn được gọi là chứng nôn quá mức, bệnh dịch ở 2% phụ nữ mang thai.

Người khổng lồ công nghệ sinh học nghiên cứu hai nhóm: 1.300 phụ nữ bị nặng nhất và 15.700 người khác không có tình trạng này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các dữ liệu về triệu chứng của 50.000 khách hàng nữ 23andMe (người đã đồng ý tham gia). Trong những nhóm này, họ thấy có bệnh nặng vào buổi sáng có quan hệ mật thiết với các gien GDF15 và IGFBP7.

Marlena Fejzo, nhà nghiên cứu liên kết của Trường David Geffen, cho biết: “Từ lâu chúng ta cho rằng hormon thai kỳ, gonadotropin hoặc estrogen ở người, có thể là thủ phạm của buồn nôn và nôn mửa, nhưng nghiên cứu của chúng tôi không tìm thấy bằng chứng ủng hộ điều này.”

Có rất ít thuốc men và các giải pháp cho phụ nữ bị nôn mửa buổi sáng, nhưng đây là nguyên nhân hàng đầu thứ hai của việc nhập viện trong thời kỳ mang thai, với bệnh nhân thường đòi hỏi phải truyền tĩnh mạch hoặc trong trường hợp không tốt, cho ăn qua ống. Với những phát hiện mới này, các nhà nghiên cứu hy vọng họ có thể làm thay đổi mức protein GDF15 và IGFBP7 trong suốt quá trình mang thai để giảm thiểu các triệu chứng.

Fejzo nói: “Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó một loại thuốc ảnh hưởng đến con đường này sẽ được sử dụng để điều trị thành công và có thể chữa được chứng nôn quá mức.”

Đó là một tháng lớn cho 23andMe. Đầu tháng này, công ty thông báo rằng FDA đã chấp thuận bộ dụng cụ tại nhà để kiểm tra các đột biến gene liên quan đến ung thư vú. Ngoài ra, phòng nghiên cứu của nó là trung tâm của nghiên cứu lớn nhất về chế độ ăn uống, tập thể dục, và DNA, với hơn 100.000 người tham gia.