U ác tính là loại ung thư da nguy hiểm nhất, và bây giờ một công cụ mới tuyên bố có thể giúp những người trên 40 tuổi tính toán nguy cơ phát triển nó trong vòng 3,5 năm tới.

Được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer của Australia, nhà tiên đoán rủi ro trực tuyến hoạt động với số liệu tích lũy từ 42.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 70 trong nghiên cứu lớn nhất thế giới về ung thư da.

Kết quả của công cụ được xác định từ tuổi tác, giới tính, khả năng sạm da, số nốt ruồi ở tuổi 21, số lượng tổn thương da được điều trị, màu tóc và sử dụng kem chống nắng. Từ đó, công cụ này sẽ phân loại bạn là một trong năm nhóm nguy cơ, từ dưới mức trung bình đến rất nhiều trên mức trung bình.

Nó có ý nghĩa khi công cụ này được phát triển ở Úc – nước này có tỷ lệ mắc u hắc tố cao nhất trên thế giới, và đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở Australia.

Giáo sư David Whiteman, nhà nghiên cứu dẫn đầu, nói: “Công cụ tiên đoán nguy cơ trực tuyến này sẽ giúp xác định những người có khả năng phát triển u ác tính cao nhất để họ và bác sĩ của họ có thể quyết định cách quản lý tốt nhất nguy cơ của họ.”

Mặc dù có các máy tính dự đoán u ác tính khác, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết những nghiên cứu này dựa trên các thiết kế nghiên cứu khác nhau và ít chính xác hơn. Hiệu quả của công cụ dự báo u ác tính QIMR đã được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia.

Whiteman cho biết thêm: “Chúng tôi đã thử nghiệm kỹ thuật tiên đoán rủi ro trực tuyến và phát hiện ra rằng nó là chính xác khi dự đoán nguy cơ phát triển u ác tính của một người”.

“Tuy nhiên, mọi người nên biết rằng công cụ này chỉ cung cấp ước tính nguy cơ trong tương lai và nó không phải là sự thay thế cho việc kiểm tra da của bác sĩ.”

“Chúng tôi khuyến khích mọi người sử dụng nó như là một hướng dẫn chung, và nếu nói rằng bạn có nguy cơ cao về khối u ác tính, chúng tôi khuyến khích bạn nên đến bác sĩ và thảo luận về việc kiểm tra da sẽ có lợi cho bạn hay không.”