Những gì bạn nghe thấy vô tận khi lớn lên là đúng: Bạn thực sự nên ăn rau, nhưng có lẽ vì nhiều lý do hơn cha mẹ của bạn biết. Cải xoăn kale, cà rốt, và rau bina chứa một chất có nguồn gốc tự nhiên mà các nhà nghiên cứu đang bắt đầu gắn kết với hiệu quả nhận thức và thậm chí cả sức khoẻ tinh thần. Đây là khoa học mới nhất đằng sau các hợp chất tăng cường trí não có thể dễ dàng khai thác như ăn thêm salad.

Não của bạn

Lutein về cơ bản là một carotenoid, một thuật ngữ kỳ diệu cho một sắc tố tự nhiên-được biết đến với việc cho trái cây và rau quả màu đỏ và màu vàng. Nó cũng được tìm thấy trong màu xanh lá cây và nó cung cấp cho trứng vịt xuất hiện màu cam phong phú. Trong cơ thể người, từ lâu chúng ta đã biết rằng lutein tập trung ở điểm vàng, một vùng trong võng mạc, nơi nó bảo vệ các bước sóng ánh sáng nguy hiểm tiềm ẩn. Tuy nhiên, chỉ mới gần đây các nhà khoa học bắt đầu hiểu cách thức chế độ ăn giàu lutein có thể ảnh hưởng đến não.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra vào giữa những năm 90 rằng não vẫn giữ được tính “dẻo dai” – hoặc có khả năng thay đổi và thích ứng, cả về mặt hóa học và cấu trúc – cho đến khi chết, một phát hiện chấm dứt những ngày “chủ nghĩa hư hỏng thần kinh” như nhà thần kinh học Norman Doidge ghi nhớ nó. Điều này mở ra khả năng chúng ta có thể khai thác chế độ ăn kiêng và môi trường của chúng ta vì lợi ích nhận thức.

Đây là tin vui bởi vì chứng đờ đẫn, lo lắng và trầm cảm ngày nay là những hiện tượng phổ biến, không nói đến hàng triệu người bị chấn thương não, chứng sa sút trí tuệ, hoặc bị chẩn đoán ADHD thường xuyên hơn bao giờ hết. Theo ước tính gần đây, một trong bảy người trẻ tuổi phàn nàn về các vấn đề về trí nhớ, và một trong sáu người lớn hiện đang dùng thuốc tâm thần. Nhưng với các cơ sở nghiên cứu nóng của các kết nối giữa thực phẩm và chức năng não, ngày càng có nhiều bằng chứng rằng chế độ ăn uống đơn giản và thay đổi lối sống có thể tăng đến kết quả có lợi.

Sò điệp có thể giúp bạn thông minh hơn ?

Một ví dụ điển hình đến từ Trung tâm Dinh dưỡng, Học tập và Bộ nhớ của Đại học Illinois Urbana-Champaign, nơi mà vào năm 2016, các nhà nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ thực phẩm giàu lutein tới “trí thông minh tinh thể” lớn hơn, đó là khả năng sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thứccó được trong suốt cuộc đời, một năng lực mà không có xu hướng xấu đi theo độ tuổi.

Vì cơ thể của chúng ta không tự nhiên tạo ra carotenoid nên việc cung cấp lutein của chúng ta đến từ lutein chúng ta ăn trong thực phẩm. Lutein là carotenoid tập trung nhất trong não, và mức độ lutein của một người có liên quan đến hiệu suất nhận thức chung của họ trong suốt cuộc đời (bao gồm nhưng không giới hạn). Tất cả điều này trả lời câu hỏi: có thể ăn nhiều lutein để cải thiện cách não của bạn hoạt động?

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát tại Đại học Georgia vào năm 2015 cho thấy khi những người lớn tuổi ở đại học khỏe mạnh và thường xuyên dùng lutein bổ sung (cùng với zeaxanthin, carotenoid liên quan) như một phần của chế độ ăn bình thường trong bốn tháng, tốc độ xử lý hình ảnh trung bình của họ đã tăng lên 20 %. Tốc độ xử lý hình ảnh có xu hướng tương quan với hiệu suất thể thao tốt hơn, tốc độ đọc và chức năng điều hành (tức là khả năng hoàn thành công việc của bạn), trong khi tốc độ xử lý giảm là một tính năng chính xuất hiện sớm của sự suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu choáng váng vì hiệu quả tích cực. Họ viết: “Điều này rất quan trọng bởi vì những người trẻ tuổi, khỏe mạnh thường được coi là có hiệu quả cao nhất và có thể kháng lại nhiều nhất”. Mặc dù có lẽ kết luận này không phải là điều đáng ngạc nhiên sau khi tất cả: Lutein là phổ biến nhất trong các lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina, thực phẩm rất giống nhau đã được liên kết với giảm lão hóa nhận thức.

CÁC NHÀ CUNG CẤP HẠNH PHÚC

Trong khi chế độ ăn kiêng có thể đóng một vai trò trong việc giúp bộ não của chúng ta hoạt động nhanh hơn, liệu thực phẩm mà chúng ta ăn cũng làm cho chúng ta hạnh phúc hơn? Đã có bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống kém có liên quan đến tăng nguy cơ trầm cảm, nhưng hầu hết các phát hiện sẵn có là tương quan, để lại dấu hiệu quan hệ nhân quả lớn; khi chúng ta chán nản, có lẽ chúng ta có xu hướng tiếp cận với thực phẩm tiện nghi thấp hơn.

Nhưng trong một nghiên cứu xuất bản năm 2017, nhà nghiên cứu người Úc Felice Jacka đã tìm cách điều tra liệu việc cải thiện chế độ ăn uống có cải thiện được sức khoẻ tâm thần hay không. Sau ba tháng, nhóm của 31 bệnh nhân được chỉ định ăn nhiều rau tươi, cá, dầu ôliu nguyên chất, và các loại thịt chất lượng cao hơn cho thấy điểm số của họ trên thang đo trầm cảm lớn đã cải thiện trung bình khoảng 11 điểm. Trên thực tế, khoảng 1/3 trong số họ có điểm số thấp đến nỗi họ không còn đáp ứng các tiêu chuẩn lâm sàng cho chứng trầm cảm nữa. Trong khi đó, 25 người trong nhóm nhận được sự hỗ trợ xã hội nhưng không có cải thiện chế độ ăn uống nào đã cải thiện điểm của họ chỉ bằng 4 điểm, và chỉ hai trong số họ (hoặc 8%) đã đạt được sự thuyên giảm.

Tất nhiên, nghiên cứu của Tiến sĩ Jacka đã kiểm tra các mẫu rất nhỏ, và các nhà nghiên cứu như cô ấy trước tiên phải thừa nhận rằng chúng ta đang ở đỉnh của tảng băng trôi về hiểu biết vai trò của thực phẩm trong tâm trạng và hiệu năng nhận thức. Và để chắc chắn, não và cơ thể của mọi người sẽ cùng chế độ ăn uống một cách khác nhau một chút. Tuy nhiên, vài năm tới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều dữ liệu hơn cho tương quan sức khoẻ, nhận thức và chế độ ăn uống của chúng ta.