Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phản bác lập luận rằng các công ty không có mô hình kinh doanh hỗ trợ quảng cáo thì tốt hơn.

Zuckerberg nói trong một cuộc phỏng vấn với Ezra Klein của Vox : “Thực tế ở đây là nếu bạn muốn xây dựng một dịch vụ giúp kết nối tất cả mọi người trên thế giới, thì có rất nhiều người không có khả năng chi trả và do đó, cũng giống như với nhiều phương tiện truyền thông, mô hình được hỗ trợ là mô hình hợp lý duy nhất có thể hỗ trợ xây dựng dịch vụ này để tiếp cận mọi người ”

Tuần trước, giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook, nói với Kara Swisher của hãng Recode và Chris Hayes của MSNBC rằng công ty của ông “có thể kiếm tiền nếu chúng tôi kiếm tiền từ khách hàng của chúng tôi”, nhưng nói thêm “chúng tôi đã chọn không làm điều đó.”

Mô hình kinh doanh của Apple chủ yếu tập trung vào việc bán các sản phẩm đắt tiền như iPhone và iPad cho khách hàng, thay vì nhắm mục tiêu người dùng bằng các quảng cáo dựa trên thông tin cá nhân của họ. Facebook, mặt khác, là một dịch vụ miễn phí dựa vào quảng cáo cho một phần đáng kể doanh thu của họ.

Cook, người nói rằng Apple coi sự riêng tư như một “quyền con người”, tin rằng Facebook không nên có khả năng thu thập được nhiều thông tin như hiện nay.

“Khả năng của bất cứ ai để biết những gì bạn đã duyệt qua trong nhiều năm, địa chỉ liên lạc của bạn là ai, địa chỉ liên hệ của họ, những điều bạn thích và không thích và mọi chi tiết thân mật trong cuộc sống của bạn – theo quan điểm của tôi là không tồn tại, “Cook, phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hàng năm vào tuần trước.”

Zuckerberg lập luận rằng mặc dù Facebook là “công ty làm việc chăm chỉ để tính phí bạn ít hơn và cung cấp một dịch vụ miễn phí mà mọi người có thể sử dụng”, điều đó không có nghĩa là công ty không quan tâm đến người khác.

“Tôi không nghĩ rằng điều đó có nghĩa là chúng ta không quan tâm đến người khác. Bởi vì điều đó nghe vô lý với tôi. ”

Ý kiến ​​của Zuckerberg cho thấy công ty dữ liệu Cambridge Analytica đã sử dụng thông tin cá nhân thu thập được từ hơn 50 triệu hồ sơ Facebook mà không được phép xây dựng một hệ thống có thể nhắm mục tiêu đến cử tri Mỹ bằng các quảng cáo chính trị cá nhân dựa trên hồ sơ tâm lý của họ.

Cook cho biết tình hình “cực kỳ nguy hiểm và đã trở nên quá lớn nên có lẽ một số quy định tốt là cần thiết.” Ông cũng đưa ra bình luận rằng ông “sẽ không ở trong hoàn cảnh này” nếu ông là Zuckerberg.