Alibaba đang gia tăng sự thống trị của Lazada, thị trường thương mại điện tử ở Đông Nam Á, họ đã giành quyền kiểm soát vào năm 2016, sau khi bơm thêm 2 tỷ đô la vào công việc kinh doanh và thay thế Giám đốc điều hành với một giám đốc điều hành Alibaba từ lâu.

Lần đầu tiên Alibaba đầu tư vào tháng 4 năm 2016 khi mua 51% cổ phần của Lazada với giá 1 tỷ USD, và tăng thêm 1 tỷ USD vào mùa hè năm ngoái để tăng vốn chủ sở hữu lên khoảng 83%. Với tin tức ngày hôm nay, Alibaba đã đầu tư 4 tỷ đô la cho đến thời điểm mà họ cho biết sẽ “đẩy nhanh kế hoạch tăng trưởng” và giúp liên kết kinh doanh Lazada vào dịch vụ thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba.

Hiện đã có rất nhiều bằng chứng về mối quan hệ gia tăng giữa Alibaba và Lazada. Cuối năm ngoái, Alibaba đã thay thế vị trí lãnh đạo đội công nghệ cao của Lazada với các giám đốc điều hành của Alibaba trên thị trường Taobao của Alibaba trên toàn khu vực Đông Nam Á. Vụ bắt giữ gần đây nhất là việc bổ nhiệm Lucy Peng làm giám đốc mới của Lazada để thay thế Max Bittner, người đã từng được Rocket Internet sở hữu trước đó vào năm 2012.

Peng, một trong 12 người sáng lập ban đầu của Alibaba, đã từng là Chủ tịch của Lazada và là chủ tịch điều hành của Ant Financial, công ty liên kết fintech của Alibaba. Bittner sẽ vẫn tham gia với tư cách là “cố vấn cao cấp của Tập đoàn Alibaba” và dường như tham gia vào chiến lược trong tương lai, bao gồm các cơ hội mở rộng quốc tế hơn nữa.

Lazada đã có bước phát triển đáng kể kể từ khi Alibaba đầu tư lần đầu tiên vào thời điểm kinh doanh đã gần hết tiền nhưng thực tế ở Đông Nam Á là thương mại điện tử trong khu vực là ngành công nghiệp thua lỗ với nhiều cạnh tranh .

Alibaba đã không chỉ giới hạn cách tiếp cận Đông Nam Á để ủng hộ Lazada. Công ty cũng đầu tư 1,1 tỷ đô la Mỹ vào Tokopedia cạnh tranh với Lazada ở Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và là nước đông dân thứ tư trên thế giới.