Các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất của Trung Quốc đang cộng tác để quảng bá ứng dụng nhanh, miễn phí, theo một động thái được chính phủ hỗ trợ và có thể sẽ đe dọa sự nắm bắt của Tencent Holdings đối với lưu lượng di động với ứng dụng WeChat phổ biến rộng rãi.

Ứng dụng nhắn tin có chức năng thanh toán WeChat, có hơn 1 tỷ người dùng, năm ngoái đã đưa ra “các chương trình mini” trong ứng dụng, hoạt động giống như các ứng dụng trên hệ điều hành iOS và Android.

Tencent nói WeChat không phải là một thách thức đối với các nền tảng di động chiếm ưu thế, nhưng một số nhà phân tích và phát triển cho biết doanh nghiệp mới có thể ăn sâu vào hệ sinh thái ứng dụng iOS và Android vì họ đã cắt giảm từ việc mua hàng ứng dụng.

Kể từ khi ra mắt, chương trình mini của WeChat đã lôi kéo một số khách hàng khỏi các cửa hàng ứng dụng.

Họ đã nói trong một thông cáo chung vào hôm thứ ba rằng “ứng dụng nhanh” tương tự, các ứng dụng lite dựa trên HTML có thể được khởi chạy ngay lập tức mà không cần tải xuống và được giới thiệu bởi một nhóm 10 nhà cung cấp điện thoại thông minh Trung Quốc và một cơ quan chính phủ.

Các đối tác trong liên minh là Xiaomi Technology, ZTE Corp, Huawei Technologies, Gionee, Lenovo Group, Meizu, Nubia, Oppo, Vivo, OnePlus và Học viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Trung Quốc thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

Họ sẽ chuẩn hóa các định dạng để các nhà phát triển ứng dụng chỉ cần thiết kế một “ứng dụng nhanh”, thay vì 10 “ứng dụng nhanh” tinh chỉnh cho phần cứng của từng nhà cung cấp.

Nền tảng mở sẽ hình thành một hệ sinh thái lưu thông di động mới sẽ hiệu quả và tiện lợi hơn cho người sử dụng với tổng cộng gần 1 tỷ trong số 10 nhà cung cấp.

Xiaomi, người cho hay đã có hơn 100 “ứng dụng nhanh” trong cửa hàng ứng dụng, nói với Reuters rằng liên minh nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ công ty cụ thể nào.

Các ứng dụng “Fast app” của một số ứng dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc, chẳng hạn như Toutiao tổng hợp tin tức và trang web đặt phòng du lịch Ctrip, có thể được tìm thấy trong cửa hàng ứng dụng Mi với dấu hiệu “khởi chạy ngay” bên cạnh chúng.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh có kế hoạch quảng bá “ứng dụng nhanh” thông qua các khuyến nghị tăng cường tính năng AI.

Tencent đã không ngay lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận.