25 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 14, 2018
Array

Vụ bê bối của Facebook đã ảnh hưởng đến 2,7 triệu người dân Châu Âu

Một vụ dữ liệu khác của Facebook về tình trạng lạm dụng bê bối: Công ty đã thông báo cho Ủy ban châu Âu rằng có 2,7 triệu công dân EU đã chia sẻ thông tin một cách không đúng với tư vấn chính trị gây tranh cãi, Cambridge Analytica (thông qua Reuters).

Facebook đã tiết lộ một sự cố về 10 thị trường hàng đầu của người dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong danh sách các quốc gia, quốc gia EU duy nhất là Anh Quốc – có thể nói rằng có thể có tới gần 1.08 triệu người dùng bị ảnh hưởng. Vì vậy, hơn một triệu người EU cũng có thể đã bị mất dữ liệu do vụ bê bối, mà họ không biết hoặc không đồng ý.

- Quảng Cáo -

Quyền riêng tư là một quyền cơ bản thuộc chế độ pháp lý của khối, do đó việc chia sẻ không hợp lý hàng triệu dữ liệu của công dân EU có thể gây hậu quả pháp lý cho công ty.

“Facebook đã xác nhận với chúng tôi rằng dữ liệu của tổng thể lên đến 2,7 triệu người châu Âu hoặc người dân ở EU được chính xác hơn có thể đã được chia sẻ không chính xác với Cambridge Analytica. Bức thư cũng giải thích các bước Facebook đã đưa ra phản ứng từ “, phát ngôn viên của EC nói với Reuters.

Vào thời điểm viết bài Facebook ngay lập tức không thể đưa ra bình luận.

Công ty là người ký kết Khung bảo mật cá nhân EU-US, nhằm đơn giản hóa quá trình cho phép chuyển dữ liệu cá nhân của công dân EU qua Đại Tây Dương.

Các công ty trên danh sách Privacy Shield tự xác nhận để tuân theo một bộ nguyên tắc bảo mật. Tuy nhiên, chúng có thể được loại bỏ nếu chúng được xác định đã vi phạm các nghĩa vụ của chúng – với FTC Hoa Kỳ đóng vai trò cơ quan thực thi.

Cơ quan giám sát liên bang hiện nay đang điều tra Facebook trong vụ bê bối lạm dụng dữ liệu Cambridge Analytica. Đây không phải là lần đầu tiên FTC nghiên cứu hành động của Facebook liên quan đến sự riêng tư của người dùng. Trong năm 2011, nó đã phạt công ty về tuyên bố chủ quyền lừa đảo.

Trong lần thanh toán FTC tiếp theo, Facebook cam kết cung cấp cho người sử dụng “thông báo rõ ràng và nổi bật” và để có được sự đồng ý của họ trước khi chia sẻ thông tin của họ ngoài cài đặt bảo mật của họ.

Facebook bây giờ sẽ cần phải giải thích cho FTC về những hành động của họ trong năm 2013-2015 với thỏa thuận thỏa thuận trước đó.

Vào giữa năm 2015, công ty cuối cùng đã thắt chặt các quyền của ứng dụng cho tất cả các nhà phát triển trên nền tảng của họ. Tuy nhiên, trước khi những thông tin này đã không còn dư dả cho những dữ liệu cá nhân bị hút mà không có nhiều người sử dụng biết đến – bởi vì việc chia sẻ dữ liệu đã được “ủy quyền” bởi bạn bè trên Facebook của họ (những người cũng không biết họ đồng ý gì đến).

Ví dụ, chỉ có 558 người sử dụng Facebook ở Philipin đã cài đặt ứng dụng câu đố cá nhân đã chuyển dữ liệu tới Cambridge Analytica nhưng công ty đã có thể lấy dữ liệu cá nhân lên tới 1.175.312 người dùng ở nước này do Facebook cho phép dữ liệu của người dân được chia sẻ với các nhà phát triển trên nền tảng của nó.

Facebook đã cho phép 87 triệu người dùng chia sẻ thông tin cá nhân của họ với Cambridge Analytica sau khi 270k người tải xuống ứng dụng đố vui trên nền tảng của nó. (Mặc dù CA đã tranh chấp con số 87 triệu, họ nói chỉ được cấp phép dữ liệu từ nhà phát triển ứng dụng đố với 30 triệu người sử dụng Facebook).

David Vladeck, cựu giám đốc của FTC, lập luận rằng hiện nay chỉ có hai diễn giải về hành động của Facebook đối với bảo vệ dữ liệu và sự riêng tư của người sử dụng: sự thiếu hiểu biết hay tính dâm dục.

“Facebook hiện có ba cuộc đình công chống lại nó: Beacon, những sửa đổi riêng tư đã được thực hiện trong năm 2009 để bắt buộc công khai thông tin người dùng cá nhân, và bây giờ là sự mặc khải của Kogan / Cambridge Analytica”, ông viết. “Nghị định ưng thuận của FTC đưa Facebook vào cảnh báo. Tất cả hành động của Facebook được tính toán và cố ý, tách rời mô hình kinh doanh của công ty, và trái ngược với tuyên bố của công ty về quyền riêng tư và các giá trị của công ty. Có rất nhiều dấu hiệu của sự độc ác. ”

Ông nói thêm “các cam kết là không đủ. “Phương pháp tiếp cận tốt hơn là để Facebook thừa nhận rằng họ đã vi phạm bản thỏa thuận đồng ý và đưa ra FTC với những đề xuất cụ thể để cải cách nghiêm túc và lâu dài.”

Về các đề xuất cụ thể để cải cách các quy tắc về quyền riêng tư, Vladeck cho biết Facebook cần tạo ra các hệ thống đảm bảo rằng các bên thứ ba không có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng mà không có biện pháp bảo vệ hiệu quả, dễ sử dụng và có thể kiểm chứng được.

“Khi truy cập vào bên thứ ba, người dùng phải được thông báo rõ ràng và có cơ hội nói có hoặc không – nghĩa là cửa ngõ phải được thông báo và sự chấp thuận rõ ràng của yêu cầu của nghị định năm 2011”, ông nói thêm. “Facebook cũng phải phát triển các hệ thống giải trình chứng minh rằng người tiêu dùng trên thực tế đã đồng ý cho mỗi lần sử dụng dữ liệu của họ bằng Facebook hoặc bởi các bên thứ ba. Và Facebook phải đồng ý không sử dụng sự đồng ý bằng chăn; sau khi tất cả, sự đồng ý chăn là kẻ thù của sự đồng ý có thông báo. ”

Theo quan điểm của ông, công ty cũng cần phải tạo ra các hệ thống để kiểm tra việc thu thập và chia sẻ dữ liệu của bên thứ ba “trên cơ sở liên tục” – và do đó “giữ các bên thứ ba theo những lời hứa của họ bằng cách kiểm soát kỹ thuật và tạm thời hợp đồng” – bao gồm “các biện pháp khắc phục hiệu quả khi bên thứ ba phá vỡ các quy tắc – bao gồm quyền thực thi kiểm toán, truy xuất, xóa và hủy dữ liệu bị mua hoặc sử dụng không đúng cách, thanh lý và thực tế thiệt hại do vi phạm “. Thay vì tin tưởng rằng các nhà phát triển cho phép truy cập vào khối lượng dữ liệu người dùng sẽ làm đúng.

“Facebook cũng phải chịu trách nhiệm trước công chúng”, ông nói thêm. “Phải có báo cáo mạnh mẽ hơn nhiều cho FTC, nhưng những báo cáo này là không công khai. Để thiết lập lại lòng tin với việc sử dụng của nó, Facebook nên xem xét việc bổ nhiệm một người làm bộ dữ liệu và thành lập một nhóm bên ngoài công ty có quyền truy cập miễn phí vào dữ liệu và nhân viên của Facebook để đảm bảo rằng Facebook hiện đang và cuối cùng tôn trọng cam kết của người dùng và nhóm này nên định kỳ báo cáo những phát hiện của mình về sự tuân thủ của Facebook. “

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News