Khả năng thu thập dữ liệu của Facebook dường như mở rộng để theo dõi tất cả các cuộc gọi điện thoại trên thiết bị Android.

Một số người sử dụng Facebook tải dữ liệu của họ từ nền tảng truyền thông xã hội và khám phá ra một sự ngạc nhiên: hồ sơ điện thoại chi tiết, bao gồm ngày, giờ, độ dài cuộc gọi, người nhận cuộc gọi, và số điện thoại.

Điều này chỉ xảy ra với những người sử dụng thiết bị Android và chỉ khi phê duyệt dữ liệu nhất định.

Đó không phải là trường hợp của Dylan McKay, một lập trình dựa trên New Zealand, có ảnh chụp màn hình tweet của Facebook về dữ liệu điện thoại đã thu thập được vào tuần trước.

Khi truy cập được đưa ra, Facebook sử dụng dữ liệu liên hệ của điện thoại Android để giúp hướng dẫn các tính năng bạn bè được đề xuất của mình. Ứng dụng Messenger của công ty đi xa hơn, tìm kiếm quyền truy cập nhật ký cuộc gọi và tin nhắn văn bản trên thiết bị Android. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất.

Như Ars đã phát hiện, trong các phiên bản trước của Jelly Bean (v4.1) của Android, việc cho phép ứng dụng Facebook truy cập vào các số liên lạc trên điện thoại cũng cho phép nó truy cập vào nhật ký cuộc gọi và tin nhắn. Sau đó, các bản cập nhật của Android đã biến tất cả những điều này thành các quyền riêng biệt, nhưng sự thay đổi này không ảnh hưởng đến các ứng dụng Android đã được cho phép.

Nói cách khác, nếu bạn là người dùng Android lâu năm và bạn đã cho phép ứng dụng trên Facebook của bạn xem địa chỉ liên hệ của bạn trước khi phát hành Android 4.1 – phát hành vào năm 2012 – ứng dụng có thể tiếp tục xem cuộc gọi của bạn và dữ liệu văn bản. Như Ars lưu ý, Google chính thức bắt đầu tư vấn cho các nhà phát triển không sử dụng Android 4.0 API nữa vào tháng 10 năm 2017.

Khám phá này đến vào lúc tất cả mắt đang nghiên cứu kỹ lưỡng các phương pháp thu thập dữ liệu của Facebook. Mạng lưới xã hội đã làm việc với các nhà quảng cáo đang trốn chạy, các yêu cầu của liên bang và phản ứng dữ dội sau khi phát hiện ra rằng công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica khai thác tài nguyên của nhà phát triển để thu thập dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng vào năm 2014.