33 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Năm, Tháng Mười Một 15, 2018

Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ nhận diện dáng đi để giám sát công dân

- Quảng Cáo -

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu triển khai một công cụ giám sát mới: phần mềm “nhận diện dáng đi”, sử dụng hình dạng cơ thể con người và cách họ đi bộ để nhận diện, ngay cả khi khuôn mặt của người đó bị ẩn khỏi camera.

Huang Yongzhen, Giám đốc điều hành Watrix, nói rằng hệ thống phần mềm của công ty có thể nhận diện một người từ khoảng cách tới 50 mét, ngay cả khi họ quay lưng lại

Đã được cảnh sát sử dụng trên các đường phố ở Bắc Kinh và Thượng Hải, phần mềm “nhận diện dáng đi” là một phần chiến lược thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc và tùy chọn giám sát bằng dữ liệu. Những công nghệ này cũng đang gây lo ngại liệu chúng sẽ đi đến đâu.

Huang Yongzhen, Giám đốc điều hành Watrix, nói rằng hệ thống phần mềm của công ty có thể nhận diện một người từ khoảng cách tới 50 mét, ngay cả khi họ quay lưng lại. Công nghệ này sẽ lấp chỗ trống cho công nghệ nhận diện khuôn mặt, luôn cần các hình ảnh cận cảnh, có độ phân giải cao về khuôn mặt của một người.

“Bạn không cần sự hợp tác của mọi người mới có thể nhận diện danh tính của họ”, Huang nói trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng ở Bắc Kinh. “Phân tích dáng đi không thể bị đánh lừa bởi chúng tôi đang phân tích tất cả các đặc điểm của toàn bộ cơ thể”.

Tháng trước, Watrix thông báo họ đã huy động được 100 triệu nhân dân tệ (14,5 triệu USD) để thúc đẩy phát triển và bán công nghệ nhận dạng dáng đi của mình. Cảnh sát Trung Quốc đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định mọi người trong đám đông và những người đi dạo, và đang phát triển một hệ thống dữ liệu camera giám sát quốc gia tích hợp. Không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với việc sử dụng tính năng nhận dạng dáng đi.

Các quan chức an ninh ở tỉnh Tân Cương, khu vực có dân số Hồi giáo chịu sự giám sát và kiểm soát dữ dội, đã bày tỏ sự quan tâm đến phần mềm.

Shi Shusi, một nhà bình luận của Trung Quốc, cho biết không có gì ngạc nhiên khi công nghệ này phát triển ở Trung Quốc nhanh hơn so với phần còn lại của thế giới, và nhấn mạnh đến việc kiểm soát xã hội của Bắc Kinh.

Theo AP, công nghệ nhận diện dáng đi không phải mới. Các nhà khoa học ở Nhật Bản, Vương quốc Anh và Cơ quan Hệ thống Thông tin Quốc phòng Mỹ đã nghiên cứu công nghệ nhận diện dáng đi trong hơn một thập kỷ, thử những cách khác nhau để vượt qua các hoài nghi rằng mọi người có thể bị nhận ra theo dáng đi của họ. Các giáo sư từ Đại học Osaka đã làm việc với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản sử dụng phần mềm nhận dạng dáng đi trong một cơ sở thí điểm từ năm 2013.

Nhưng rất ít người cố gắng thương mại hóa công nghệ nhận diện dáng đi. Công ty FST Biometrics có trụ sở tại Israel đã đóng cửa đầu năm nay trong bối cảnh gặp khó khăn về kỹ thuật với sản phẩm của mình, theo cựu thành viên ban cố vấn Gabriel Tal.

“Nó phức tạp hơn các phương pháp sinh trắc học khác”, Mark Nixon, một chuyên gia hàng đầu về công nghệ nhận diện dáng đi tại Đại học Southampton, Anh, cho biết. “Phải có  những tính toán trên máy tính lớn hơn về dáng đi, vì nó cần đến một chuỗi các hình ảnh chứ không phải là một hình ảnh duy nhất”.

Phần mềm của Watrix trích xuất hình bóng của một người từ video và phân tích chuyển động của hình bóng đó, để tạo ra một mô hình dáng bước đi. Nó không có khả năng xác định người trong thời gian thực. Người dùng phải tải video lên chương trình, mất khoảng 10 phút để phân tích 1 giờ video. Phần mềm không yêu cầu máy ảnh đặc biệt – phần mềm có thể sử dụng cảnh quay từ camera giám sát để phân tích dáng đi.

Huang, một nhà nghiên cứu cũ, cho biết ông đã rời học viện để đồng sáng lập Watrix vào năm 2016 sau khi nhận thấy công nghệ này hứa hẹn như thế nào. Công ty đã được Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ấp ủ. Mặc dù phần mềm không tốt như nhận dạng khuôn mặt, Huang cho biết tỷ lệ chính xác đến 94% đủ để sử dụng thương mại.

Ông hình dung công nghệ nhận diện dáng đi được sử dụng cùng với phần mềm quét khuôn mặt.

Ngoài giám sát, Huang nói rằng việc công nghệ nhận diện dáng đi cũng được sử dụng để phát hiện những người bị nạn như người già bị ngã. Công nghệ này có thể giúp cuộc sống an toàn và thuận tiện hơn.

“Mọi người vẫn không bị nhận diện bởi dáng đi, nhưng mọi người đều có thể được nhận diện bởi khuôn mặt”, Huang nói. “Chúng tôi tin rằng mỗi người đều có một dáng đi độc lập”.

Source link

- Đọc Thêm -

Nên Đọc

Apple sẽ tìm hiểu vụ tai nghe Airpods phát nổ ở Florida

Jason Colon cư trú tại Florida đã nghe AirPod của anh ta khi đang ở phòng tập thể dục trong tuần này và nó...

Energous được FCC chấp thuận cho hệ thống sạc pin tầm xa đầu tiên trước CES

Trong khi sạc không dây có thể tiện dụng, cho phép tất cả các sản phẩm được tự động sạc bất cứ nơi nào...

Cập nhật OTA MIUI 9.2 cho Xiaomi Redmi 5A và Mi 5S Plus

Xiaomi đã xác nhận rằng MIUI10 đã được phát triển và sẽ được đẩy tới người dùng cuối trong những tháng tới. Tại thời...

Ứng dụng có giúp người mù giao tiếp, đọc, ghi tài liệu, điều hướng, … dễ dàng hơn

Người dùng iPhone, đặc biệt là những người không may mắn bị mù lòa nay đã có thêm một công cụ trợ giúp hiệu...

Asus bắt đầu cập nhật Android 8.0 Oreo cho ZenFone 4

Asus vừa thông báo đã bắt đầu triển khai bản cập nhật Oreo Android 8.0 cho phiên bản mới nhất, ZenFone 4. Bản cập...

Mới Nhất

Sharp giới thiệu Aquos R2 Compact với Dual Notch

Thật an toàn khi gọi năm 2018 là năm điện thoại notch. Điện thoại Essential là chiếc điện thoại Android đầu tiên có màn...

LG đã đăng ký tất cả nhãn hiệu lên đến LG V90

Dòng sản phẩm LG V có những chiếc điện thoại hàng đầu với các thiết kế hiện đại và sang trọng cùng các thông...

Mark Zuckerberg yêu cầu các nhân viên cấp cao của Facebook sử dụng Android sau những lời chỉ trích của Tim Cook

Đầu mùa xuân này, CEO của Apple Tim Cook đã chỉ trích Facebook và Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg một cách rất công...

Ứng dụng Cortana của Microsoft trên iOS được cập nhật lên phiên bản 3.0

Bản cập nhật này cũng cung cấp cho Cortana khả năng chơi các podcast và nghe nhạc, chỉ trong thời gian cho việc phát...

Microsoft phát hành bản xem trước Windows 10 mới với chủ đề ánh sáng, cải tiến để chụp và in

Microsoft hôm nay phát hành bản xem trước Windows 10 mới với chủ đề sáng và cải tiến để chụp, in, cập...