28 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 14, 2018
Array

Trung Quốc sẽ cấm người có điểm ‘tín dụng xã hội’ thấp trong việc đi máy bay và tàu hỏa

Bắt đầu từ tháng 5, các công dân Trung Quốc xếp hạng thấp trong hệ thống “tín dụng xã hội” đang phát triển sẽ có nguy cơ bị cấm mua vé máy bay hay tàu hỏa trong một năm, theo phát biểu gần đây của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia .

Với hệ thống tín dụng xã hội, chính phủ Trung Quốc đánh giá công dân dựa trên những thứ như hành vi phạm tội và những hành động sai trái về tài chính, nhưng cũng như những gì họ mua, nói và làm. Những người có “điểm số” thấp phải đối phó với những hình phạt và những hạn chế. Trung Quốc đã và đang làm việc để đưa ra một phiên bản đầy đủ của hệ thống vào năm 2020, nhưng một số phiên bản đầu tiên của nó đã được áp dụng.

- Quảng Cáo -

Trước đây, chính phủ Trung Quốc đã tập trung vào việc hạn chế đi lại của những người có số nợ khổng lồ như LeEco và người sáng lập Faraday Future Jia Yueting, người đã đưa ra danh sách đen Tối cao của Tòa án Nhân dân vào cuối năm ngoái.

Những hạn chế về du lịch mới là sự bổ sung mới nhất cho công nghệ kỹ thuật xã hội đang gia tăng, đã áp đặt những hình phạt đối với hơn bảy triệu công dân. Và có một phạm vi rộng lớn khi nói đến ai có thể bị gắn cờ. Theo Reuters, các công dân đã lan truyền “thông tin sai lệch về chủ nghĩa khủng bố”, gây ra “rắc rối” trên các chuyến bay, sử dụng vé đã hết hạn, hoặc bị hút thuốc lá trên tàu hỏa.

Maya Wang, nhà nghiên cứu cao cấp của tổ chức Human Rights Watch phi lợi nhuận, đã viết hồi tháng Mười Hai rằng: “Các nhà chức trách Trung Quốc rõ ràng hy vọng tạo ra một thực tế trong đó sự lúng túng trong quan liêu có thể làm hạn chế đáng kể các quyền của người dân.”

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News