27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Trăng tròn liệu có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn?

Có rất nhiều lý do làm ảnh hưởng giấc ngủ ngon của bạn như tiếng chó sủa, tiếng khóc của trẻ sơ sinh, làm việc căng thẳng hay tia bức xạ từ thiết bị điện tử. Đó là những lý do một nửa dân số Mỹ cho biết họ đã không thể có được giấc ngủ ngon. Nhưng có một lý do mà bạn không ngờ tới, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, một tháng một lần. Quả cầu phát sáng trên bầu trời: Trăng tròn.

Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi “Trăng tròn có ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn”. Để bắt đầu, thì chúng ta cần hiểu thêm về hiện tượng trăng tròn. Trăng tròn xảy ra khi Mặt trời, Trái đất, Mặt trăng nằm thẳng hàng, với Trái Đất nằm ở giữa (nguồn: NASA). Tại vị trí này, Mặt trăng được Mặt Trời chiếu sáng hoàn toàn, nếu nhìn từ phía màn đêm của Trái Đất. Chu kỳ này lặp lại mỗi 29 ngày.

- Quảng Cáo -

Vậy điều này ảnh hưởng gì đến Trái đất? Ví dụ rõ nhất là bầu trời đêm trở nên sáng hơn vào thời điểm này. Mặt trăng là tác nhân làm nên thủy triều – hiện tượng giao thoa giữa trọng lực Mặt trăng cũng như Mặt trời (nguồn: NOAA). Nếu không có Mặt trăng, chúng ta sẽ phải chịu những tác động khá lớn.

Và ảnh hưởng của Mặt trăng đến con người là gì?. Theo một khảo sát từ 675 trẻ em Đan Mạch độ tuổi từ 8 đến 11, giấc ngủ của các em trở nên dài hơn trong thời điểm trăng tròn. Trái lại, một khảo sát khác với 319 người trưởng thành, giấc ngủ của họ trở nên ngắn hơn.

Trăng tròn liệu có ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn? Single Cloud Template – Fast News

Nghiên cứu vào năm 2013 có lẽ là cở sở thuyết phục nhất. Cuộc nghiên cứu theo dõi 33 người trưởng thành, trong 3 năm, và đưa ra kết luận hiện tượng trăng tròn liên quan chặt chẽ đến việc mất thời gian lâu hơn để rơi vào giấc ngủ, giảm chất lượng giấc ngủ cũng như thời gian ngủ. Nghiên cứu Cajochen, đã đưa ra tiền đề khẳng định Trăng tròn ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vậy câu hỏi là tại sao?

Theo tiền đề, trước khi ánh sáng nhân tạo ra đời, Mặt trăng là nguồn sáng duy nhất cho loài người về đêm. Cộng đồng người cổ xưa, sống và làm việc bên ngoài chắc chắn bị ảnh hường bởi ánh sáng từ Mặt trăng, điều này cũng nói lên bất kì thiên thể phát sáng nào cũng làm cản trở giấc ngủ của con người.

Giả thuyết này có vẻ hấp dẫn và khả quan, nhưng lại không đưa ra sự giải thích đầy đủ. Nghiên cứu Cajochen được tiến hành trong một phòng thí nghiệm tối hoàn toàn, cho rằng cơ thể chúng ta sẽ tự nhiên phản ứng với trăng tròn hơn là các tác nhân bên ngoài khác vì đó là bẩm sinh. Tuy vẫn còn một số bí ẩn, nhưng các nhà nghiên cứu cũng hướng dần đến việc trăng tròn ảnh hưởng đến giấc ngủ, họ cho rằng có lẽ chu kỳ Mặt trăng tác động một chiều hướng nào đó đến điệu sinh học của con người, điều này cần được nghiên cứu thêm.

Trong khi vẫn còn vô vàn câu hỏi tại sao về vấn đề này, thì rõ ràng con người đối phó với hiện tượng này bằng việc chặn ánh sáng của trăng tròn đến phòng ngủ. Con người chúng ta đang trong thời đại điều khiển ánh sáng nhân tạo, điện tử. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, chúng ta vẫn bị ảnh hưởng bởi nguồn sức mạnh tự nhiên xung quanh ta.

 

Nguồn: Science.howstuffwork.com

- Xem thêm -