27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Singapore yêu cầu Grab tạm dừng việc đóng ứng dụng Uber thêm 3 tuần

Kế hoạch của Grab để gộp ứng dụng của Uber nhanh chóng sau vụ sáp nhập của nó ở Đông Nam Á đã gặp phải một trở ngại khác ở Singapore, nơi công ty đã buộc phải dời lịch đóng cửa dịch vụ của đối thủ đến ngày 7 tháng 5.

Đây là lần thứ hai Grab đã đẩy việc gỡ bỏ ứng dụng của Uber ở Singapore, dự kiến ​​ban đầu được dự kiến ​​đóng cửa vào ngày 8 tháng 4 nhưng đã được bổ sung thêm một tuần như một phần của cuộc điều tra của Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) về việc đánh giá hợp đồng sáp nhập. Ngày 7 tháng 5 mới này cũng được đưa xuống thăm dò của CCCS, với ủy ban đưa ra ‘Chỉ thị về các Biện pháp Đo lường Tạm thời’ (IMD) cho Grab nhằm “đảm bảo rằng thị trường vẫn cởi mở và có tính cạnh tranh.”

- Quảng Cáo -

Các chỉ thị đó bao gồm các biện pháp ngăn chặn Grab lấy dữ liệu hoạt động của Uber về khách hàng và lịch sử chuyến đi của họ, ngăn cản các lựa chọn khóa và độc quyền cho các lái xe tham gia Grab hoặc di chuyển từ Uber, và kết thúc bất kỳ giao dịch độc quyền Grab với các công ty taxi Singapore.

CCCS cũng đã cai trị rằng Grab và dịch vụ Uber phải duy trì giá cả cho hành khách và lái xe, và nhắc nhở rằng cả hai di chuyển của họ vào nền tảng Grab là tùy chọn.

Quyết định chỉ ảnh hưởng đến thị trường Singapore, nơi mà Grab được đăng ký. Ứng dụng Uber đã được đóng cửa tại sáu thị trường khác, nơi nó hoạt động ở Đông Nam Á, trong khi dịch vụ UberEats sẽ xếp vào GrabEats vào cuối tháng 5. Tại những nơi khác, dịch vụ đi xe của Uber dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào ngày 16 tháng 4 tại Philippines, cơ quan điều tiết đã đưa ra một khoản gia hạn một tuần trong khi xem xét hợp đồng sáp nhập.

Trong cả hai phần mở rộng, Grab là một trong những nền tảng cho các hoạt động tiếp tục của Uber kể từ khi công ty Mỹ đã đã thoát khỏi những thị trường này, về tài trợ và nhân sự, cơ quan đầu của Uber hoạt động cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã nói.

CCCS trước đây nói rằng họ có “căn cứ hợp lý” để nghi ngờ rằng hợp đồng Grab-Uber có thể phạm lỗi của mục 54 của Đạo luật Cạnh tranh Singapore. Ủy ban Cạnh tranh Philippine vẫn đang nghiên cứu và không có thông tin liệu nó có tuân thủ hướng dẫn và lực lượng của CCCS hay không Grab để giữ cho ứng dụng Uber mở trong một thời gian dài hơn.

Quyết định của Singapore là một cú đánh mạnh mẽ đối với Grab, đưa ra khung thời gian kéo dài 2 tuần để đóng cửa Uber ở Đông Nam Á, mặc dù không liên hệ với các nhà quản lý trước thỏa thuận, nơi nó nhận được một danh sách xe taxi dựa trên ứng dụng trên tám quốc gia ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, câu hỏi quan trọng đối với các cơ quan quản lý dường như là liệu việc thuê xe theo ứng dụng là một thị trường hay là một phần của thị trường taxi rộng lớn hơn.

Nếu các nhà quản lý chọn cái đầu tiên, thì Uber-Grab gần như chắc chắn tạo ra sự độc quyền, nhưng vì người tiêu dùng cũng có thể chào ứng dụng bằng nhiều cách khác – ví dụ: trên đường phố – hoặc thông qua các ứng dụng dành riêng cho các công ty taxi – như trường hợp ở Singapore – thì thỏa thuận này đã không tạo ra một đối thủ thống trị. Đó chắc chắn là một trong những khó khăn để đánh giá.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News