27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Sẽ ra sao nếu SoundCloud “DIE”

Nếu Spotify là Netflix của âm nhạc, SoundCloud giống như YouTube – một dịch vụ cho phép mọi người, từ nghệ sĩ đến bạn của bạn, chia sẻ sự sáng tạo của họ với thế giới. Không giống như những dịch vụ nào khác, nó cũng hỗ trợ cuộc sống. Mỗi ngày chúng ta dường như tiến càng gần hơn với một vụ phá sản của SoundCloud.

Sẽ ra sao nếu SoundCloud “DIE” Single Cloud Template – Fast News
SoundCloud và YouTube sở hữu nhiều nét tương đồng

- Quảng Cáo -

Đầu năm ngoái, dữ liệu tài chính từ SoundCloud thuộc sở hữu tư nhân đã vẽ một bức chân dung rõ ràng về một công ty có tiền sử xuất huyết tiền trầm trọng. Vào năm 2014, SoundCloud đã chi 64 triệu đô la để tạo ra doanh thu khoảng 20 triệu đô la, và công ty này báo cáo thiệt hại tổng cộng là 70 triệu đô la trong giai đoạn 2013 và 2014. Mặc dù đã tăng 77 triệu đô la vào năm 2015 và 70 triệu đô la tài trợ nợ vào năm 2017 . Tự hào với số người sử dụng hàng tháng đang tăng lên trên 175 triệu người – công ty vẫn cần phải truyền thêm tiền mặt để duy trì dung môi cho việc hoạt động.

Vào đầu tháng 7 năm 2017, SoundCloud đã sa thải 40% nhân viên của mình để cắt giảm chi phí, và theo một bài báo gần đây của Techcrunch – một bài báo đã đưa ra một sự phản đối mạnh mẽ nhưng vô vọng đối với các đại diện SoundCloud – nó xuất hiện Công ty chỉ có đủ tiền mặt để thực hiện vào quý IV năm 2017. Nếu Techcrunch là đúng, có nghĩa là còn ít hơn hai tháng còn lại sau SoundCloud sẽ “chết”.

Khi mối quan tâm về khả năng tồn tại về tài chính của dịch vụ phát trực tuyến nhạc lớn tiếp tục tăng lên theo chiều hướng tuyệt vọng, chúng tôi sẽ xem xét lại một câu hỏi mà chúng tôi yêu cầu vào đầu năm 2016: Điều gì sẽ xảy ra nếu SoundCloud sụp đổ ?

Sẽ ra sao nếu SoundCloud “DIE” Single Cloud Template – Fast News
Vấn đề của SoundCloud là TIỀN

Phá sản

Sự tan rã của SoundCloud và sự biến mất hoàn toàn sẽ tạo ra hiệu ứng gợn sóng mạnh trên toàn thế giới âm nhạc. Hậu quả trực tiếp nhất sẽ là mất một khối lượng khổng lồ nhạc trực tuyến độc lập trên thế giới sẽ tan biến.

Kể từ khi thành lập vào năm 2007, khi công ty lần đầu tiên trên MySpace trở thành nền tảng cho nội dung âm nhạc do người dùng tải lên, SoundCloud đã trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ nhạc lớn nhất trên Internet. Đây là sân chơi mà các nghệ sỹ lớn và nhỏ có thể tạo tài khoản và chia sẻ ngay các dự án âm nhạc của họ với hàng triệu người nghe toàn cầu miễn phí.
SoundCloud lấp đầy một khoảng trống mà không có dịch vụ streaming nào khác có thể giải thích, điều đó trở nên rõ ràng nhất khi chúng ta nhìn vào thư viện kỹ thuật số khổng lồ của nền tảng này. Công ty hiện đang lưu trữ hơn 110 triệu bản âm thanh, gần bốn lần so với 30 triệu bài hát có sẵn trên các dịch vụ truyền phát phổ biến như Spotify và Apple Music. Phần lớn âm nhạc đó không có ở nơi nào khác.

Mặc dù sự mất mát của một nhà sản xuất theo yêu cầu như Spotify sẽ có những hậu quả to lớn đối với người dùng trên toàn thế giới, nhưng trong một số trường hợp, sự mất mát của SoundCloud thậm chí còn tàn phá hơn. Sau khi tất cả, người sử dụng Spotify vẫn sẽ có Apple Music, Pandora, và Tidal để trở lại. SoundCloud, mặt khác, đã khắc một hốc nhỏ trong âm nhạc thế kỷ 21. Đó là một bệ phóng văn hóa giúp các nghệ sĩ có được âm nhạc của họ từ trên mặt đất và vào tai của hàng triệu người.

Sẽ ra sao nếu SoundCloud “DIE” Single Cloud Template – Fast News

Trong khi các nghệ sĩ lớn hơn mò mẫm về các dịch vụ mà họ cho phép phát nhạc của họ (xem lịch sử của Taylor Swift và Spotify) hoặc liệu họ có muốn phát nhạc của họ ngay từ đầu (xem Adele), nhiều nghệ sĩ độc lập chỉ lưu trữ âm nhạc của họ trên SoundCloud.

Một số vấn đề liên quan đến vi phạm bản quyền – rất nhiều nhạc SoundCloud sử dụng các mẫu không có giấy phép – nhưng nó cũng liên quan đến những khó khăn khi được chơi trên Apple Music và Spotify, thường là thanh toán phí cho các công ty xuất bản như TuneCore. Ngoài rào cản đó, tải lên Spotify và những người khác thường không phải là ngay lập tức, thường đòi hỏi thời gian chờ đợi trước khi bài hát được phát hành.

Và mặc dù có những trang web khác cho phép bất cứ ai tải lên âm nhạc của họ ngay lập tức miễn phí (đáng chú ý nhất là Bandcamp), họ không có cơ sở người dùng cũng không phải là phương tiện truyền thông xã hội mà SoundCloud phải phát triển người hâm mộ và bán hàng. Trên thực tế, nhiều người dùng SoundCloud sử dụng chúng song song, sử dụng Bandcamp như một cửa hàng trực tuyến để bán các bộ sưu tập âm nhạc chứ không phải là nơi để chia sẻ những bài hát mới nhất của họ theo từng cái. Nơi Bandcamp là cửa hàng âm nhạc độc lập, SoundCloud là nhà quảng bá của nó, được sử dụng bởi các nhạc sĩ để nâng cao nhận thức và bán hàng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fact vào năm 2015, DJ Plastician đã nói về doanh thu mà anh ta bỏ lỡ từ tài khoản SoundCloud của mình đang bị đóng băng, nói rằng, “Tôi có thể nhìn thấy từ thống kê Bandcamp của Terrorhythm rằng phần lớn các lần mua hàng của chúng tôi đến từ các liên kết bên trong SoundCloud, vì vậy nó sẽ là một mất mát lớn … ”

Sẽ ra sao nếu SoundCloud “DIE” Single Cloud Template – Fast News

Mua lại

SoundCloud đã đưa ra các đề xuất từ các công ty công nghệ khác nhau qua nhiều năm; Twitter tại một thời điểm xem xét việc mua công ty với giá 2 tỷ USD. Thỏa thuận đó không bao giờ xảy ra, nhưng nó cho chúng ta một vài ý tưởng về vị trí của SoundCloud trên thị trường.

Các nhãn hiệu lớn đã chiếm cổ phần nhỏ trong SoundCloud như là một phần của các thỏa thuận cấp phép bản quyền tiềm ẩn mà công ty đã ký với nỗ lực để đạt được một cơ sở người dùng rộng hơn và có nhiều lợi nhuận hơn. Điều đó nói rằng, các nhãn hiệu có thể đầu tư vào công ty với hy vọng thu lợi nhuận trong tương lai, hơn là tự mua nó.

Có thể việc bán SoundCloud có thể giống cái gì đã xảy ra với Beats Music sau khi Apple mua Beats Electronics. Apple đã xếp lại tài sản của dịch vụ và kiến trúc tổng thể vào iTunes, và những nhãn hiệu có cổ phần trong công ty đã được thanh toán vào thời điểm bán. Universal Music bán cổ phần của họ cho Beats với giá khoảng 400 triệu USD.

Sẽ ra sao nếu SoundCloud “DIE” Single Cloud Template – Fast News

Ngoài lề: vào tháng 1 sau khi Spotify từ chối mua lại Soundcloud, đến nay đã xuất hiện một “đại gia” mới sẵn sàng móc hầu bao để mua lại ứng dụng nghe nhạc trực tuyến được nhiều người ưa chuộng này đó là Google với giá 500 triệu đô.

 Tại Việt Nam, SoundCloud tương đối phổ biến đối với mọi người. Đồng thời đây cũng là nơi chia sẻ nhạc yêu thích của các ca, nhạc sĩ UnderGround, nơi mà các bản hit được hình thành. Hi vọng SoundCloud sẽ giải quyết được vấn đề tài chính sớm nhất, mang lại chất lượng tốt nhất cho người dùng.

Nguồn: digitaltrends.com

- Xem thêm -