32 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Rượu có thể làm hỏng DNA của bạn và tăng nguy cơ ung thư, theo nghiên cứu mới

LONDON (Reuters) – Uống rượu tạo ra một chất hoá học có hại trong cơ thể có thể dẫn đến thiệt hại di truyền vĩnh viễn trong DNA của tế bào gốc, làm tăng nguy cơ ung thư phát triển, theo nghiên cứu đăng trên Thứ Tư.

Làm việc với chuột trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học Anh đã sử dụng phân tích nhiễm sắc thể và trình tự DNA để kiểm tra thiệt hại di truyền gây ra bởi acetaldehyde, một chất gây hại gây ra khi cơ thể vận chuyển rượu.

- Quảng Cáo -

Phát hiện của họ cung cấp thêm chi tiết về làm thế nào mà rượu làm tăng nguy cơ phát triển 7 loại ung thư, bao gồm các hình thức phổ biến như ung thư vú và ruột. Nó cũng cho thấy cơ thể tìm cách để bảo vệ chống lại rượu gây thiệt hại có thể làm được.

Ketan Patel, giáo sư tại Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử, cho biết: “Một số bệnh ung thư phát triển do tổn thương DNA trong tế bào gốc, mặc dù một số thiệt hại xảy ra một cách ngẫu nhiên, những phát hiện của chúng tôi cho thấy uống rượu có thể làm tăng nguy cơ thiệt hại này” người đồng giám đốc nghiên cứu.

Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Ung thư của WHO phân loại rượu thành chất gây ung thư nhóm 1, trích dẫn “bằng chứng thuyết phục” nó gây ung thư ở người.

Một nghiên cứu xuất bản năm 2011 cho thấy rượu chiếm khoảng 4% trong tổng số ung thư ở Anh, tương đương khoảng 12.800 trường hợp mỗi năm.

Trong nghiên cứu hôm thứ Tư, được xuất bản trên tạp chí Nature, nhóm của Patel đã cho rượu pha loãng cho chuột và sau đó phân tích ảnh hưởng trên DNA động vật. Họ phát hiện ra rằng acetaldehyde có thể phá vỡ và phá huỷ DNA trong tế bào gốc máu, làm thay đổi vĩnh viễn chuỗi DNA bên trong các tế bào này.

Điều này quan trọng, Patel nói, bởi vì khi các tế bào gốc khỏe mạnh trở nên bị lỗi, chúng có thể làm tăng các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xem cách cơ thể cố gắng tự bảo vệ mình trước những thiệt hại do rượu gây ra. Dòng phòng thủ đầu tiên là một nhóm enzyme gọi là dehydrogenase aldehyde hoặc ALDHs, Patel giải thích. Chúng phá vỡ acetaldehyde thành axetat, sau đó các tế bào có thể sử dụng làm nguồn năng lượng.

Trong nghiên cứu, khi những con chuột thiếu enzym ALDH quan trọng được cho uống rượu, DNA của chúng sẽ bị tổn thương gấp bốn lần so với những con chuột có phiên bản enzym hoạt động bình thường.

Patel nói rằng các tế bào cũng có một dòng bảo vệ thứ hai dưới dạng một loạt các hệ thống sửa chữa DNA, hầu hết thời gian, cho phép chúng sửa chữa và đảo ngược các loại DNA khác nhau.

Nhưng trong một số trường hợp và ở một số người – đặc biệt là người từ Đông Nam Á – hệ thống sửa chữa không hoạt động, có nghĩa là các tế bào của họ không thể sửa chữa hiệu quả.

Patel cho biết: “Điều quan trọng là phải nhớ rằng hệ thống làm sạch và giải phóng DNA không hoàn hảo, và rượu vẫn có thể gây ra ung thư theo những cách khác nhau – ngay cả ở những người có cơ chế bảo vệ nguyên vẹn.”

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News