27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Robot có thể giải quyết nỗi cô đơn của người già?

Người cao tuổi,nhóm tuổi gần như không quan tâm đến công nghệ mới, giờ đây đã trở thành một thị trường mục tiêu cho ngành công nghiệp robot đang phát triển.

Các công ty kỹ thuật, các nhà sản xuất và các công ty mới thành lập liên quan đến lĩnh vực robot tự động, nằm trong số những người đang nghiên cứu và phát triển cách robot có thể giúp người cao tuổi trong nhà của họ. Những công dân cao tuổi, thường sống một mình, đang có nguy cơ bị cô lập và cô đơn.

Robot có thể giải quyết nỗi cô đơn của người già? Single Cloud Template – Fast News

- Quảng Cáo -

Intuition Robotics, một công ty khởi nghiệp từ Israel trong lĩnh vực robot, thông báo rằng họ đã gây quỹ được 14 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Viện Nghiên cứu Toyota, là nơi đầu tư vào các loại xe tự hành và robot gia đình. Khoản tài trợ sẽ hướng tới việc phát triển một robot đồng hành xã hội, ElliQ. Toyota và IBM là hai công ty công nghệ lớn nhất nghiên cứu cách thức công nghệ có thể hỗ trợ cho người cao tuổi.

ElliQ được để trên bàn và được thiết kế để tạo điều kiện giao tiếp với gia đình và cung cấp lời nhắc. ElliQ đơn giản hóa việc gửi tin nhắn văn bản và hình ảnh.

Robot có thể giải quyết nỗi cô đơn của người già? Single Cloud Template – Fast News

Khái niệm này bắt nguồn từ Giám đốc điều hành Intuition Robotics, Dor Skuler, người nhận thấy rằng con gái của ông thoải mái hơn khi gửi những đồ dùng cá nhân tới bà ngoại hơn là nói chuyện qua điện thoại.

Skuler nói: “Chúng tôi giao tiếp với gia đình chúng tôi mọi lúc và sau đó mới gọi cho bà ngoại trong một khoảng thời gian. “Nhưng với ElliQ, dễ dàng hơn để có thêm sự tương tác với bà ngoại.”

Robot cũng được thiết kế để giảm căng thẳng cho người chăm sóc. Nó có thể cho nhắc nhở về các cuộc hẹn sắp tới của bác sĩ. ElliQ làm việc để giữ người lớn tuổi tham gia và hoạt động. Nó sẽ đưa ra các gợi ý cá nhân như đi dạo, hoặc nghe nhạc.

Robot có thể giải quyết nỗi cô đơn của người già? Single Cloud Template – Fast News

Nhưng các công ty phát triển những robot này phải giành chiến thắng trên người cao tuổi. Bốn trong số mười công dân cao tuổi thậm chí không dùng Internet, theo một nghiên cứu năm 2014 của Trung tâm nghiên cứu Pew. Một robot trong nhà sẽ là một bước nhảy vọt cho nhiều người.

Các công ty người máy khác đã có cách tiếp cận khác nhau để giành chiến thắng ở nhóm người cao tuổi. Blue Frog Robotics làm cho robot đồng hành Buddy, có bánh xe để di chuyển quanh nhà. Nó sẽ được bán ra vào cuối năm nay. Blue Frog Robotics đã kết luận cách tốt nhất để người cao tuổi chấp nhận một con robot là làm cho sản phẩm của họ giống với robot của các bộ phim nổi tiếng như Star Wars và Pixar’s Wall-E.

Robot có thể giải quyết nỗi cô đơn của người già? Single Cloud Template – Fast News

Buddy có màn hình lớn, thường cho thấy gương mặt tươi cười. Nó cho phép truy cập vào Skype và FaceTime, phát hiện té ngã và cung cấp nhắc nhở về thuốc men.

IBM là cũng hiểu rằng không phải mọi người đều sẵn sàng cho một robot bên trong nhà. Trước đây nó đã phát triển một chương trình có thể đo được dấu hiệu quan trọng của một người từ các cảnh quay của camera.

Trong khi đó, một trong những dự án hiện tại của nó tạo ra môi trường gia đình thông minh trong các tiện nghi sinh sống cao cấp. Các nhà nghiên cứu theo dõi nhiều yếu tố, bao gồm thói quen đi bộ và ngủ của người cao niên. Hy vọng là nhờ sự hiểu biết tốt hơn về môi trường của một công dân cao cấp, tỷ lệ mà chúng được tái nhập viện sẽ giảm xuống.

Robotics là một trong những lĩnh vực nóng nhất của thế giới công nghệ, nhưng để giành được thị phần ở nhóm người cao tuổi sẽ là điều không dễ dàng.

- Xem thêm -