30 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 11, 2018
Array

Ô tô tự lái có thể nhìn xung quanh bằng truyền tia laser

Ô tô tự lái thu thập hàng tấn dữ liệu về thế giới xung quanh chúng, nhưng ngay cả những hệ thống máy tính tầm nhìn tốt nhất cũng không thể nhìn thấy qua gạch và tường. Nhưng bằng cách theo dõi cẩn thận ánh sáng phản xạ của laser ló ra khỏi bề mặt gần đó, chúng có thể nhìn thấy xung quanh – đây là ý tưởng đằng sau những nghiên cứu gần đây được công bố của các kỹ sư Stanford.

Ý tưởng cơ bản là một trong những điều chúng ta đã thấy trước đây: Có thể phân biệt hình dạng của một vật ở phía bên kia của một vật cản bằng cách chiếu sáng một tia laze hoặc ánh sáng cấu trúc trên một bề mặt gần đó và phân tích ánh sáng phân tán ra sao. Các mẫu xuất hiện khi một số xung trở lại nhanh hơn các xung khác hoặc thay đổi bằng cách tương tác với đối tượng không nhìn thấy.

- Quảng Cáo -

Đó không phải là dễ dàng để làm. Chẳng hạn, ánh sáng laze phản chiếu có thể dễ dàng bị mất trong độ ồn của ánh sáng ban ngày. Và nếu bạn muốn xây dựng lại mô hình của đối tượng một cách chính xác để nói liệu đó có phải là một người hay một vật đứng im hay không, bạn cần rất nhiều dữ liệu và khả năng xử lý dữ liệu.

Đây là vấn đề thứ hai mà các nhà nghiên cứu Stanford, từ Nhóm Nghiên cứu Tính toán của trường, giải thích trong một bài báo mới xuất bản trong tạp chí Nature.

“Mặc dù những tiến bộ gần đây, hình ảnh không nhìn thấy được vẫn không thực tế do bộ nhớ và yêu cầu xử lý của các thuật toán tái thiết hiện tại, và tín hiệu cực kỳ yếu của sự phân tán ánh sáng rải rác,” phần tóm tắt được đọc một phần.

David Lindell, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Một thách thức đáng kể đối với hình ảnh không nhìn thấy được đang tìm ra cách hiệu quả để khôi phục cấu trúc 3-D của vật thể ẩn từ những phép đo ồn ào”. một phát hành tin tức Stanford.

Quá trình thu thập dữ liệu vẫn mất một thời gian dài, khi laser quét qua bề mặt – hãy nghĩ đến từ vài phút đến một giờ, mặc dù vẫn thấp hơn đối với loại kỹ thuật này. Các photon làm việc của họ, nảy xung quanh phía bên kia, và một số làm cho nó trở lại gần nơi xuất xứ của họ, nơi mà chúng được chọn bởi một máy dò độ nhạy cao.

Máy dò này gửi dữ liệu của nó tới một máy tính, nó xử lý nó bằng cách sử dụng thuật toán quý giá do các nhà nghiên cứu tạo ra. Công việc của họ cho phép phần này tiến hành cực kỳ nhanh chóng, tái thiết lại cảnh quay với độ chính xác tương đối cao chỉ với một hoặc hai giây xử lý.

Ô tô tự lái có thể nhìn xung quanh bằng truyền tia laser Single Cloud Template – Fast News

Mô hình màu trắng là hình dạng thực tế của mặt không nhìn thấy, và lưới xanh là những gì hệ thống phát hiện (tất nhiên là từ một bên)

Hệ thống kết quả cũng ít bị nhiễu, cho phép nó được sử dụng trong ánh sáng mặt trời gián tiếp.

Ô tô tự lái có thể nhìn xung quanh bằng truyền tia laser Single Cloud Template – Fast News

Ví dụ về một dấu hiệu được tái tạo khỏi bị tia laser bên ngoài

Tất nhiên, nó không sử dụng nhiều phát hiện một người ở phía bên kia của bức tường nếu phải mất một giờ để làm như vậy. Nhưng các thiết lập laze được các nhà nghiên cứu sử dụng rất khác với các laser quét tốc độ cao được tìm thấy trong các hệ thống lidar. Và thuật toán mà họ xây dựng sẽ tương thích với các thuật toán đó, điều này có thể làm giảm đáng kể thời gian thu thập dữ liệu.

“Chúng tôi tin rằng thuật toán tính toán đã sẵn sàng cho các hệ thống LIDAR”, Matthew O’Toole, đồng tác giả của bài báo (với nhà lãnh đạo phòng thí nghiệm Gordon Wetzstein) cho biết. “Câu hỏi then chốt là nếu phần cứng hiện tại của hệ thống LIDAR hỗ trợ loại hình ảnh này.”

Nếu lý thuyết của họ là chính xác thì thuật toán này sẽ sớm cho phép các hệ thống phân tích lidar hiện tại để phân tích dữ liệu của họ một cách mới, có khả năng nhận ra một chiếc xe hơi đang di chuyển hoặc người đang tiếp cận một giao lộ trước khi nó có thể nhìn thấy được. Nó sẽ cần nhiều thời gian hơn để hoàn thiện, nhưng tại thời điểm này nó là một kỹ thuật thông minh.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here