27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Những tấm màng lọc ở biển này có thể sẽ thu được nhiều tiền từ thung lũng Silicon hơn là rác

Những tấm màng lọc ở biển này có thể sẽ thu được nhiều tiền từ thung lũng Silicon hơn là rác Single Cloud Template – Fast News

Khi Boyan Slat 16 tuổi, anh đi lặn ở Hy Lạp, và bị sốc khi nhìn thấy nhiều túi nhựa hơn là cá. Bảy năm sau, ông đã gây quỹ hơn 30 triệu đô để thoát khỏi nhựa biển. Hai phần ba số tiền quyên góp trong vài tháng qua đến từ Thung lũng Silicon – bao gồm cả Peter Thiel, đã trao cho Slat giải thưởng của mình cho những người bỏ học đại học. Những gì bắt đầu như là một dự án khoa học trường trung học giờ đây là một nỗ lực hàng triệu đô la để khởi động những gì Slat hứa hẹn sẽ là “dọn dẹp lớn nhất trong lịch sử”, vào đầu năm tới. Nhưng một số nhà khoa học nghĩ rằng đó là một công việc khó khăn của kẻ ngốc mà sẽ không đến gần để giải quyết vấn đề.

- Quảng Cáo -

Công ty của Slat, The Ocean Cleanup, muốn tung ra một đội thợ thu gom rác trôi nổi sẽ làm sạch đến 50 phần trăm của miếng vá rác lớn của Thái Bình Dương trong năm năm. Đó là một khu vực giữa Hawaii và California, nơi các mảnh vỡ nhựa tích tụ do gió và dòng hải lưu. Nhưng chúng ta thực sự cần những người thu gom rác khổng lồ ở đại dương mở? Theo các chuyên gia, khoa học chúng ta đã cho thấy thời gian và tiền bạc có thể được đầu tư vào những nơi khác như quản lý chất thải hay tái chế.

Nhà sinh học biển Jan van Franeker thuộc Viện Nghiên cứu Hàng hải Wageningen ở Hà Lan nói: “Làm sạch ở giữa Thái Bình Dương, theo tôi, không phải là cách thông minh để giải quyết vấn đề này. “Đó là một sự lãng phí năng lượng.”

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã mua vào ý tưởng của một đội tàu thu thập nhựa. Với sự giúp đỡ của một TEDx Talk của virus, Slat đã gây quỹ cho crowdfunding từ 40 quốc gia, ông nói. Sau khi đẩy mạnh các cam kết tài chính lớn hơn từ thung lũng Silicon, ông biết chính xác khán giả của mình muốn gì. Slat nói với The Verge: “Nó đang sử dụng công nghệ để làm cho thế giới trở thành một nơi tốt hơn, tất cả họ đều nói họ muốn làm. “Đó là một cuộc phiêu lưu thú vị.”

Những tấm màng lọc ở biển này có thể sẽ thu được nhiều tiền từ thung lũng Silicon hơn là rác Single Cloud Template – Fast News

         Boyan Slat, người sáng lập và giám đốc điều hành của The Ocean Cleanup.

Dự án có âm thanh tương lai: Hệ thống dọn dẹp của Slat cho thấy một loạt các bong bóng nổi sẽ được neo trong một lớp nước biển sâu, sâu gần 2.000 feet, nơi dòng chảy chậm hơn bề mặt. Điều đó có nghĩa là các mảnh vỡ nhựa dẻo sẽ di chuyển nhanh hơn tốc độ bùng nổ, tập trung vào một khu vực trung tâm mà các tàu sẽ thu gom rác mỗi tháng một lần. Ngay từ tháng Mười Hai, một nguyên mẫu 0.6- đến 1,2 dặm dài có thể được triển khai từ 50 đến 100 dặm ngoài khơi San Francisco khoảng một tháng. Để kiếm tiền, Slat cuối cùng đã có kế hoạch để các công ty như Apple hoặc các nhà tài trợ Microsoft bùng nổ cá nhân, cho họ truy cập vào dữ liệu trực tiếp về nhựa họ đang thu thập cho mục đích thương hiệu như thế nào. “Nó gần giống như một trò chơi làm sạch biển”, Slat nói. Các mảnh vỡ thu được sau đó có thể được tái chế thành viên; Slat dự định bán những viên này cho các công ty có thể sản xuất hàng hoá có thương hiệu Ocean Cleanup, chẳng hạn như kính mặt trời màu đen và sáng màu xanh anh ấy thể thao khi ông nói chuyện với báo chí.

Những tấm màng lọc ở biển này có thể sẽ thu được nhiều tiền từ thung lũng Silicon hơn là rác Single Cloud Template – Fast News

 

Chất thải nhựa thu được ở Bắc Thái Bình Dương đã được tái chế thành các viên nhỏ - nguyên liệu cho các sản phẩm mới.

Theo các nhà khoa học, có một vài lỗ hổng trong dự án. Trước hết, chúng tôi không thực sự biết nơi mà hầu hết nhựa ở trong đại dương. Vào năm 2015, một bài báo khoa học ước tính rằng khoảng 8 triệu tấn chất thải nhựa nhập vào đại dương trong năm 2010 từ đất liền. Tác giả nghiên cứu nói với Time: “Năm túi hàng tạp hóa đầy nhựa cho mỗi chân bờ biển trên thế giới”. Trong năm 2014, một nghiên cứu khác ước tính có khoảng 270.000 tấn mảnh vỡ nhựa trôi nổi trong đại dương. Điều đó có nghĩa là chỉ có 3% chất dẻo trôi nổi trên bề mặt. Phần còn lại được nghĩ là ở dưới cùng của đáy biển, treo lơ lửng trong cột nước, ăn bởi động vật biển, hoặc rửa trôi lên bờ trong những hòn đảo xa xôi. Những mảnh plastic nhỏ, được gọi là chất dẻo, cũng có thể được tìm thấy trong các trầm tích và thậm chí đông lạnh bên trong lớp băng Bắc Cực. Marcus Eriksen, đồng sáng lập kiêm giám đốc nghiên cứu tại Viện 5 Gyres, cho biết: “Bằng cách tập trung vào giữa đại dương, bạn đang thiếu chiếc thuyền.

Các chất thải nhựa, các mảnh vụn, và vỡ vụn xuống vi sinh vật trước khi đưa nó vào đại dương, Eriksen nói. Vì vậy, trong khi sự bùng nổ của Slat trong bản vá rác lớn của Thái Bình Dương sẽ phát hiện một số chất dẻo, phần lớn sẽ là các mảnh vỡ lớn như lưới đánh cá, thùng và phao, Eriksen nói. Đó không phải là mảnh vỡ nhựa gây hại nhiều nhất – những mảnh nhỏ hơn. Rùa biển ăn túi nhựa nghĩ rằng nó là thức ăn có thể khiến chúng bị nghẹt thở. Ăn nhựa cũng có thể cho chim chóc và cá cảm giác đầy cảm giác giả tạo – vì vậy bất cứ khi nào con vật cần sinh ra một chú chó con hoặc chịu được một cơn bão, bụng của nó đầy nhựa không cung cấp năng lượng đủ để tồn tại. Van Franeker nói rằng trong một loài bạch đàn nhỏ, ông nghiên cứu, khoảng 90 phần trăm con chim có nhựa trong dạ dày của chúng.

Những tấm màng lọc ở biển này có thể sẽ thu được nhiều tiền từ thung lũng Silicon hơn là rác Single Cloud Template – Fast News

 Mảnh vỡ nhựa từ một dạ dày rùa biển.

 

Slat nói rằng nhóm nghiên cứu của ông đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng trong bản vá rác lớn của Thái Bình Dương, gửi khoảng 30 tàu và thậm chí là máy bay để nghiên cứu xem có bao nhiêu nhựa và loại nhựa nào ở đó. Dữ liệu thu thập được trong chuyến thám hiểm chưa được xem xét lại hoặc xuất bản, vì vậy Slat và Julia Reisser, một nhà hải dương học với The Ocean Cleanup, không thể thảo luận về nó. Tuy nhiên, số lượng các vật thể bằng nhựa lớn quan sát thấy trong miếng rác chắc chắn lớn hơn những gì đã được công bố trong các nghiên cứu trước đây, Reisser nói. “Bằng cách ở đó, tôi có thể nói với bạn điều đó gây sốc”, cô nói. Slat nói: “Có rất nhiều thứ và rất nhiều chất dẻo”. Những bộ phận to lớn này cần phải được thu gom trước khi chúng biến thành những miếng nhỏ độc hại.

Vì vậy, có bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để giải quyết vấn đề mảnh vỡ nhựa? Trước hết, mọi người nên sử dụng ít chất dẻo hơn – và phải biết những lựa chọn họ đưa ra trong cuộc sống hàng ngày của họ. Thứ hai, chúng ta cần các hệ thống tái chế tốt hơn, đặc biệt ở các nước đang phát triển ở Đông Nam Á, nơi nhu cầu về hàng nhựa tăng lên, nhưng không có hệ thống quản lý chất thải để giữ nhựa đó khỏi đường thủy. “Nếu bạn nghĩ về nó như một bồn rửa tràn, điều đầu tiên bạn sẽ làm trước khi làm sạch nước là tắt vòi nước,” Lippiatt nói. “Đó chỉ là giải pháp thực sự dài hạn.”

Những tấm màng lọc ở biển này có thể sẽ thu được nhiều tiền từ thung lũng Silicon hơn là rác Single Cloud Template – Fast News

Hệ thống dọn dẹp của Boyan Slat trong bản vá rác lớn của Thái Bình Dương có thể trông như thế nào. Rendering: Làm sạch Đại dương
Các hoạt động dọn dẹp có vai trò chơi, nhưng chỉ khi thực hiện ở nơi nó có ý nghĩa, các chuyên gia nói. Hầu hết các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan chính phủ đồng ý rằng chúng ta phải làm việc ở thượng lưu, chủ yếu là đánh bắt bằng nhựa trên sông trước khi nó đi vào đại dương. Nếu không, các mảnh vỡ sẽ vỡ và chìm xuống đáy, nơi mà nó không thể tiếp cận. Các dự án như Thùng rác ở Baltimore đã rất thành công trong việc thu thập hơn một triệu thùng rác nhựa trước khi nó rời bến cảng. Bảo tàng Dương đang hợp tác với các đối tác khác để cài đặt các hệ thống tương tự ở các con sông và hồ khác ở một số thành phố của Hoa Kỳ. Nick Mallos, giám đốc Chương trình Không gian Thùng rác ở Ocean Conservancy, nói. (Anh ta sẽ không nói cái nào)

Slat nói ông không chống lại việc phòng ngừa hoặc làm sạch các con sông. “Nó không phải là hoặc,” anh nói. Tuy nhiên, lĩnh vực riêng của Ocean Cleanup, bây giờ, đang lấy nhựa từ miếng rác, và nỗ lực của nó có thể bổ sung cho tất cả những thứ khác. Thực tế, ông cho rằng dự án của ông có thể gây hứng thú cho người dân tái chế hoặc sử dụng ít nhựa hơn. Ông nói: “Chúng tôi hy vọng mọi người hy vọng và tôi hy vọng rằng làm cho mọi người muốn làm điều gì đó. “Nếu bạn thực sự nghĩ rằng đại dương sẽ bị ô nhiễm mãi mãi, không có cách nào để làm cho nó trở lại không một lần nữa, tại sao lại làm phiền?”

T.A

Nguồn: theverge

- Xem thêm -