30 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 11, 2018
Array

Những điều bạn nên biết về ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Phụ nữ Quốc tế đã trở lại hôm nay, và nó là cơ hội cho phụ nữ và cô gái đứng lên ở khắp mọi nơi.

Ngày quốc têd Phụ nữ đã thống trị tin tức trên tất cả các mạng xã hội, bạn có thể tự hỏi chính mình chính xác ngày Quốc tế phụ nữ là gì? Làm sao để kỉ niệm?

- Quảng Cáo -

Vì vậy, chúng ta hãy trở lại với những điều cơ bản. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết.

Ngày Phụ nữ Quốc tế là gì?

Ngày Phụ nữ Quốc tế là một ngày vận động toàn cầu được thiết kế nhằm tôn vinh công việc của phụ nữ và thúc đẩy quyền phụ nữ.

Mặc dù các phương tiện truyền thông xã hội đã giúp tăng tín hiệu trong những năm gần đây, Ngày Quốc tế phụ nữ đã thực sự có mặt trong hơn một thế kỷ. Theo trang web của Quốc tế Phụ nữ, Ngày đầu tiên được Đảng Xã hội Xô Viết tổ chức vào năm 1909 nhằm vinh danh cuộc đình công của công nhân may mặc năm 1908 xảy ra một năm trước đó. Sau đó nó được gọi là Ngày của người phụ nữ quốc gia.

Năm tiếp theo, vào năm 1910, lãnh đạo Văn phòng Phụ nữ cho Đảng Dân chủ Xã hội ở Đức, bà Clara Zetkin đề xuất Ngày Quốc tế Phụ nữ được tôn vinh ở mọi nước vào ngày 8 tháng 3 để bênh vực cho nhu cầu của phụ nữ. Sau đó, từ từ nhưng chắc chắn nhiều quốc gia đã thông qua ngày này, bao gồm Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ, tổ chức ngày này lần đầu tiên vào năm 1911.

Sau đó, vào năm 1975, LHQ cũng bắt đầu kỷ niệm Ngày Phụ nữ Quốc tế, giúp mở rộng phạm vi tiếp cận và tác động trong ngày. Kể từ đó, Ngày Phụ nữ Quốc tế đã được sử dụng để phát biểu thay mặt cho phụ nữ và cô gái trên toàn cầu.

Để giúp định hình cuộc trò chuyện và thu hút cộng đồng, vào năm 1996, LHQ đề xuất Ngày Phụ nữ Quốc tế chọn một chủ đề mỗi năm.

Chủ đề của năm 2018 là # PressforProgress. Lấy cảm hứng từ các phong trào như #MeToo và #TimesUp, chiến dịch # PressForProgress khuyến khích mọi người ở khắp mọi nơi tiếp tục phát biểu, đứng lên và bênh vực cho bình đẳng giới.

Các chủ đề trong quá khứ đã bao gồm #BeBoldforChange vào năm 2017 và #PledgeforParity vào năm 2018.

Mặc dù ngày Phụ nữ Quốc tế được quan sát trên toàn cầu, nhưng đó không phải là kỳ nghỉ chính thức ở tất cả các quốc gia. Ví dụ, Hoa Kỳ không công nhận IWD là kỳ nghỉ, mặc dù đại biểu Maxine Waters đã đưa ra dự luật vào năm 1994 đề xuất rằng Hoa Kỳ chính thức công nhận ngày 8 tháng 3 là Ngày Phụ nữ Quốc tế. Dự luật đó đã không trôi qua.

Ngày Phụ nữ Quốc tế là khi nào?

Ngày Phụ Nữ Quốc tế được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 3.

Nó được nhắm đến ở đâu?

Bạn có thể tổ chức Ngày Phụ nữ Quốc tế ở mọi nơi. Mỗi năm, các tổ chức tổ chức các sự kiện khác nhau, từ các cuộc hội đàm, triển lãm và hội họp để giúp bạn tìm một cộng đồng để kỷ niệm. Bạn có thể tìm thấy các sự kiện Ngày Phụ nữ Quốc tế gần bạn trên trang web của họ.

Bạn có thể ăn mừng như thế nào?

Cách để tôn vinh Ngày Phụ nữ Quốc tế là vô tận, và mọi người trên toàn cầu có nhiều cách tiếp cận khác nhau để tôn vinh ngày.

Chẳng hạn, năm 2017, một tiệm sách đã dẹp tất cả sách của nam giới trên giá để làm nổi bật sự khác biệt giữa sách do đàn ông và sách do phụ nữ xuất bản Năm trước, Emma Watson ra mắt một emoji mới cho chiến dịch #HeForShe. Năm ngoái, Facebook đã tổ chức cuộc sống trực tiếp 24 giờ với các doanh nhân nữ, các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo.

Ngoài ra, kể từ ngày thành lập, Ngày Phụ nữ Quốc tế đã được sử dụng như là một cuộc biểu tình cho các cuộc biểu tình của phụ nữ trong những khoảnh khắc lớn trong lịch sử. Ví dụ, vào năm 1914 ở London, Anh Quốc đã có một cuộc diễu hành từ Bow tới Quảng trường Trafalgar để ủng hộ cuộc bầu cử của phụ nữ, trang web của IWD giải thích.

Gần đây, vào năm 2017, những người sáng lập ra Women’s March vào Washington đã tổ chức cuộc phản kháng của phụ nữ để phản đối Donald Trump. Mặc dù, như Heather Dockray của Mashable giải thích, cuộc đình công năm 2017 đã gặp phải những lời chỉ trích và giảm sản lượng hơn dự kiến, với một số nói rằng chỉ những phụ nữ có đặc quyền, có khả năng dành thời gian nghỉ ngơi mới có thể tham gia, đặc biệt với 10,7% Công nhân Mỹ thuộc các nghiệp đoàn bảo vệ quyền đình công của họ.

Những ai sẽ tham gia?

Nhà tổ chức Ngày Phụ nữ Quốc tế rất rõ ràng: Ngày dành cho tất cả mọi người. “Ngày Quốc tế Phụ nữ không phải là của quốc gia, tổ chức hay nhóm, ngày này thuộc về tất cả các nhóm tập thể ở mọi nơi”, IWD viết trên trang web của mình.

Vì vậy, trong khi Ngày Quốc tế Phụ nữ kỷ niệm phụ nữ, nam giới cũng có thể vinh dự trong ngày. Ví dụ, vào năm 2016, một nhóm đàn ông Trung Quốc đi giày dép của phụ nữ trong một ngày, và tất cả các học sinh nam trung học đã tạo ra một video gây nghiện về lý do tại sao nữ quyền quan trọng .

Cuối cùng, mục tiêu của Ngày Phụ nữ Quốc tế là bình đẳng giới. Và đó là điều mà mọi người đều có thể phấn đấu để đạt được.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here