32 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Năng lượng của tương lai: Bộ não máy tính làm cho các nhà máy điện hoạt động hiệu quả hơn!!

Có những máy khổng lồ, phức tạp mà chúng ta đều phải dựa vào. Nếu không có nó, nền văn minh như chúng ta biết nó sẽ sụp đổ.

Năng lượng của tương lai: Bộ não máy tính làm cho các nhà máy điện hoạt động hiệu quả hơn!! Single Cloud Template – Fast News

- Quảng Cáo -

Nhưng theo Peter Kirk, cựu giám đốc điều hành của công ty phần mềm NeuCo, cho biết những chiếc máy này, các nhà máy điện thường khá đơn giản.

“Các nhà máy điện”, ông nói, “chỉ là những con rô-bốt chưa có bộ não.”

Đó là nơi công ty của ông, được GE Power mua lại vào năm ngoái.

Trong nhiều năm, NeuCo đã phát triển các công nghệ tối ưu – một hình thức trí tuệ nhân tạo hoặc AI – có thể làm cho các nhà máy điện hiệu quả hơn.

Ý tưởng là để có được một máy tính để theo dõi hàng trăm bộ điều khiển hạt mịn có thể thay đổi, ví dụ như một nhà máy điện đốt than, và tìm hiểu cách điều chỉnh chúng một cách hiệu quả hơn.

Người điều khiển các cơ sở như vậy có nhiệm vụ giám sát tất cả các loại chi tiết vụn vặt, chẳng hạn như mức độ oxy trong lò, tần số của máy thổi bồ hóng làm cho ống trong hệ thống sạch sẽ, hoặc xây dựng xỉ, nếu không được kiểm soát , Có thể phát triển thành những tảng đá khổng lồ sẵn sàng để phá vỡ và phá hoại thiết bị.

Năng lượng của tương lai: Bộ não máy tính làm cho các nhà máy điện hoạt động hiệu quả hơn!! Single Cloud Template – Fast News

Ông Kirk giải thích: “Có quá nhiều dữ liệu và nó áp đảo khả năng đáp ứng của con người”.

Thay vào đó, một máy tính có thể tiếp quản tất cả các chuyện đó. Máy cho phép phần mềm xác định các thay đổi nhỏ nhằm nâng cao hiệu quả và tính ổn định của hệ thống khai thác than. Kết quả, ông Kirk nói, thỉnh thoảng nâng cao hiệu quả khoảng 1%.

Điều đó có vẻ không giống lắm, nhưng các nhà máy điện than là những chất phát thải cacbon lớn.

“Ý tôi là, đó là 1.000 chiếc xe đang chạy trên đường”, ông Kirk nói.

GE Power dự định phát triển công nghệ này đã được sử dụng trong nhiều nhà máy trên thế giới. Công ty đã thiết lập một trung tâm phát triển mới tại nhà máy than Birchwood ở Virginia.

AI, tất nhiên, đang bùng nổ. Sự phức tạp của các máy móc có thể nhận ra các mô hình hoặc quy tắc và tự động hoá phản ứng đối với chúng vẫn tiếp tục phát triển ở nhiều công ty – từ các dịch vụ bán lẻ tới dịch vụ tài chính.

Nhưng công nghệ này cũng đang gia tăng năng lượng, không phải lúc nào cũng là lĩnh vực nhanh nhất để thích ứng với các công nghệ mới.

GE có một ví dụ khác về cách AI có thể trợ giúp – với tuabin gió. Ý tưởng là để dự đoán tốt hơn sản lượng có khả năng từ tuabin dựa trên thời tiết, do đó ngày bảo trì có thể được lập lịch trình chính xác hơn vào những thời điểm khi chúng ít có khả năng hoạt động.

Năng lượng của tương lai: Bộ não máy tính làm cho các nhà máy điện hoạt động hiệu quả hơn!! Single Cloud Template – Fast News

GE đã có nhiều tiến bộ trong công nghệ thông tin, và công ty rõ ràng muốn được coi là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, những người mới bắt đầu cũng đang có hành động. Pavel Romashkin, 29 tuổi đến từ Los Angeles, đã thành lập công ty Volitant AI để cung cấp dịch vụ tối ưu cho khách hàng như nhà máy, bệnh viện và nhà máy điện.

Ông vẫn đang đàm phán với một số khách hàng tiềm năng và có nhiều cách để AI có thể cải thiện hiệu quả. Ví dụ, có thể giúp các nhà khai thác quyết định khi nào để khởi động máy phát điện với độ chính xác cao hơn.

Thách thức là trong việc nhận AI để đáp ứng các tình huống với những gì chúng tôi mong đợi từ nó, tất nhiên.

Bộ não máy tính cũng có thể được sử dụng để cải thiện việc kiểm soát ở đầu kia của chuỗi cung ứng năng lượng.

Google đã báo cáo năm ngoái rằng họ đã có thể cắt giảm 15% năng lượng được sử dụng bởi các hệ thống làm mát và hỗ trợ tại các trung tâm dữ liệu.

AI từ bộ phận tình báo nhân tạo của công ty, DeepMind, đã có thể dự đoán chính xác hơn khi thiết bị làm mát – điều thiết yếu để giữ các máy chủ nóng chạy – nên được bật lên.

Điều này đã đạt được bằng cách phân tích cẩn thận khi mọi người có nhiều khả năng truy cập các dịch vụ của Google như YouTube và do đó tăng tải trên các máy chủ.

Theo Jim Gao, kỹ sư trung tâm dữ liệu của Google, các kỹ sư nhận ra rằng hiệu quả hơn ở một số thời điểm để truyền tải tải làm mát trên nhiều thiết bị thay vì chạy ít quạt hơn.

Năng lượng của tương lai: Bộ não máy tính làm cho các nhà máy điện hoạt động hiệu quả hơn!! Single Cloud Template – Fast News

Nhưng việc tắt máy hoàn toàn không phải là một lựa chọn.

Ông nói với BBC: “Nếu bạn tắt tất cả sự làm mát có thể sẽ mất vài phút trước khi máy chủ của bạn tan chảy hoặc vượt quá ngưỡng nhiệt độ.

Các trung tâm dữ liệu tiêu thụ số lượng điện khổng lồ, chủ yếu là do các hệ thống làm mát. Không có gì ngạc nhiên khi các công ty công nghệ khác đang cố gắng để đạt được kết quả tương tự.

Công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Huawei và công ty kỹ thuật Singapore Keppel gần đây đã thông báo họ đã hợp tác với một dự án mới do AI cung cấp.

Mục tiêu là để giữ cho năng lượng tiêu thụ thấp tại một cơ sở sẽ là một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất ở Singapore một khi nó được xây dựng.

Giáo sư David Shipworth, Đại học College London, nói: “Đây là một đề tài rất nóng, đề cập đến sự gia tăng của công nghệ AI trong các lĩnh vực công nghệ và năng lượng.

Ông giải thích: “Nếu các công ty có thể tránh làm nâng cấp cơ sở hạ tầng vật lý và những thứ như thế, có thể tiết kiệm được hàng trăm triệu bảng Anh.

Nhưng ông nói thêm rằng “bản năng” của ông là kết quả không nhất thiết phải giúp cho môi trường nhiều như nó giúp các công ty tận dụng tối đa tài sản hiện có, đặc biệt là về chi phí.

Một công ty tuyên bố đã giúp khách hàng tiết kiệm hàng ngàn đô la trong các cơ sở hiện có, đôi khi tương đối cũ, là BuildingIQ.

Cũng như nhiều hệ thống khác, cách tiếp cận của BuildingIQ liên quan đến việc kết hợp dữ liệu về các thiết bị thực sự tiêu thụ điện với thông tin theo ngữ cảnh như thời tiết và giá năng lượng. Sau đó, các bộ điều khiển có thể được quản lý tinh tế hơn.

BuildingIQ kết nối các hệ thống sưởi ấm, điều hòa không khí và thông gió (HVAC) hiện có với một máy tính chủ yếu là vi điều khiển các thiết bị đó, theo Steve Nguyen, phó chủ tịch của sản phẩm và tiếp thị.

Ông giải thích: “Thật khó để một hệ thống cơ học duy trì một điểm đặt cụ thể”.

“Nhiều tòa nhà được thiết lập chính xác theo cách đó – họ hút một lượng năng lượng to lớn đang cố gắng duy trì một điểm cụ thể.”

Năng lượng của tương lai: Bộ não máy tính làm cho các nhà máy điện hoạt động hiệu quả hơn!! Single Cloud Template – Fast News

Thay vào đó, phần mềm của BuildingIQ nhằm giữ cho nhiệt độ trong một khu vực thoải mái gần với mức 21C mong muốn bằng cách tạo ra “các sự thay đổi” theo thời gian.

Vì khách hàng của BuildingIQ muốn tiết kiệm điện, hệ thống không chỉ có thể cố gắng giữ mức tiêu thụ thấp và quên đi bối cảnh – nó cũng phải tránh được với những thay đổi đó khi giá năng lượng cao hơn.

Theo các nhà quan sát thị trường, giá năng lượng có thể biến động mạnh trong một ngày dựa trên, ví dụ, đỉnh điểm về nhu cầu và nguồn cung từ các nguồn tài nguyên biến đổi như năng lượng tái tạo.

Nhưng công ty này tuyên bố một số thành công, bao gồm cả việc đã lưu một bảo tàng ở Sydney 41.000 đô la (32.000 đô la) trong 13 tháng, hoặc 8.65%. Không có hai khách hàng là như nhau, tuy nhiên.

Bệnh viện St Vincent, một khách hàng ở Sydney, có thể giảm mức tiêu thụ chung xuống 20% ​​trong suốt mùa hè – tuy nhiên, việc kiểm soát AI đối với các hệ thống HVAC trong các rạp hát hoạt động và các phòng chăm sóc đặc biệt, chẳng hạn, đã vượt quá giới hạn.

Nó đã được xây dựng trong nhiều năm nay, được thành lập vào năm 1997 nhưng sử dụng AI để nâng cao hiệu quả dường như là một cách tiếp cận ngày càng phổ biến.

Nếu các nhà máy điện và thiết bị điện thông minh hơn có nghĩa là giảm phát thải và chi phí thấp hơn cho cả nhà cung cấp và khách hàng, thì có lý do để tin rằng chúng ta sẽ thấy xu hướng này tiếp tục.

TP

nguồn: BBC

 

- Xem thêm -