32 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Một ứng dụng về con ếch đi du lịch đã phơi bày vấn đề ứng dụng giả mạo trong App Store của Apple

Một ứng dụng về một con ếch thích đi du lịch đã phơi bày những dấu hiệu đáng lo ngại rằng Apple không làm đủ để ngăn các ứng dụng giả mạo xâm nhập App Store tại Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và quốc gia lớn nhất của Apple về doanh thu ứng dụng.

Câu chuyện xoay quanh “Tabi Kaeru” – hay “Du lịch Frog” – một ứng dụng của Nhật Bản đã trở thành một cơn sốt bất ngờ ở Trung Quốc. Trò chơi này chỉ có sẵn bằng tiếng Nhật, có một con ếch cần ăn và chăm sóc nhưng thường xuyên đi trên các chuyến đi, trở lại với những vật lưu niệm của những địa điểm nó đã đến.

- Quảng Cáo -

Tờ New York Times đưa tin rằng ứng dụng này đã tấn công người tiêu dùng Trung Quốc, những người đã bị cuốn vào cuộc du hành của con ếch, mong muốn tìm được một người bạn đồng hành trong túi của họ hoặc kết hợp cả hai.

Bên cạnh việc chiếu sáng xu hướng văn hoá ở Trung Quốc, sự nổi lên của ứng dụng làm nổi lên những dấu hiệu đáng báo động rằng Apple không nghiêm túc trong việc thực thi các quy tắc cho App Store ở Trung Quốc giống như ở các nơi khác trên thế giới.

Một ứng dụng về con ếch đi du lịch đã phơi bày vấn đề ứng dụng giả mạo trong App Store của Apple Single Cloud Template – Fast News

Ảnh chụp màn hình từ ứng dụng Tabi Kaeru chính thức

Nhà sản xuất iPhone có tiếng trong số các nhà phát triển về cách tiếp cận khó khăn của họ đối với việc kiểm tra các ứng dụng trước khi họ được phép vào App Store – chỉ mới hôm qua họ đã xoá các ứng dụng từ công ty tin nhắn Telegram – tuy nhiên nghiên cứu từ China Channel cho thấy hơn 30 ứng dụng bắt chước Tabi Kaeru đã được chấp nhận vào App Store của Trung Quốc.

Trong một trường hợp, ứng dụng “旅行 青蛙” thành công nhất đã có thể tạo ra doanh thu đáng kể sau khi dường như đã luồn qua được App Store và giành được vị trí nổi bật trong các bảng xếp hạng của nó.

Phiên bản chính thức của Tabi Kaeru đã leo lên đỉnh của App Store của Trung Quốc vào ngày 21 tháng 2, đó là khi các trang web truyền thông xã hội trong nước bị ngập lụt với hình ảnh, nhận xét và thẻ bắt đầu liên quan đến cú hit. Điều đó đánh thức các nhà phát triển vô đạo đức, người đã mã hoá nhanh các phiên bản giả mạo và gửi chúng tới App Store.

旅行 青蛙. đã gia nhập App Store vào ngày 22 tháng 1 và có phí 30 RMB ( khoảng 4,50 đô la ). Nhưng ngoài việc lướt qua làn sóng quan tâm trong trò chơi, nhà phát triển đằng sau ứng dụng cũng đã đưa ra quảng cáo trả tiền App Store chống lại các từ khóa nóng đã tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội để thu hút sự chú ý.

Ứng dụng cũng được hưởng lợi từ một sự kiện quan trọng khác, khi trò chơi chính thức bị hủy bỏ khỏi những tìm kiếm cùng từ khóa đó vào cuối ngày 22 tháng Giêng. Không rõ là nhà phát triển của ứng dụng giả mạo (旅行 青蛙.) Đứng sau đó, nhưng người hoặc nhóm chắc chắn đã hưởng lợi từ việc hủy bỏ niêm yết.

Một ứng dụng về con ếch đi du lịch đã phơi bày vấn đề ứng dụng giả mạo trong App Store của Apple Single Cloud Template – Fast News

Hình ảnh chính thức trên mạng tìm kiếm, ứng dụng giả mạo đã vươn tới đỉnh cao của bảng xếp hạng tải xuống cho tất cả của Trung Quốc ngày hôm đó. Nó ở đó 10 giờ cho đến khi nó được Apple loại bỏ, khi đó, có lẽ công ty nhận thấy nó có biểu đồ cao. Ứng dụng chính hãng sau đó được khôi phục lại các vị trí tìm kiếm đã bị xóa khỏi trước.

Nhà phân tích Shaamin Sha tại Trung Quốc, nói với TechCrunch rằng ứng dụng giả mạo được ước tính có khoảng 30.000 lượt tải xuống trong thời gian ngắn trong App Store, ước tính khoảng 30 giờ. Điều đó có nghĩa là nó có thể thu được tới 900.000 RMB. Sau khi cắt giảm 30 phần trăm của Apple đối với các giao dịch ứng dụng, điều này sẽ giúp nhà phát triển thanh toán khoảng 630.000 nhân dân tệ, hoặc khoảng 100.000 đô la.

Một ứng dụng về con ếch đi du lịch đã phơi bày vấn đề ứng dụng giả mạo trong App Store của Apple Single Cloud Template – Fast News

Tìm kiếm trên App Store sẽ đưa ra nhiều ứng dụng Ếch Du lịch giả mạo

Cho rằng đó là một phiên bản thanh toán của một ứng dụng giả mạo, Sha nói ông hy vọng rằng một phần của con số đó đã được trả lại, nhưng thậm chí nó vẫn còn số lượng đáng kinh ngạc cao.

Đặc biệt, Sha tin rằng các chuỗi đã được lên kế hoạch và nhà phát triển ứng dụng giả mạo biết làm thế nào để lấy được ứng dụng chính hãng bị hủy bỏ khỏi các cụm từ tìm kiếm để tối đa hóa thời gian của ứng dụng của mình trong cửa hàng.

“Hầu hết mọi người có ấn tượng rằng Apple là vua, rằng nó quy tắc tất cả mọi thứ và biết những gì đang xảy ra. Nhưng trong trường hợp này chúng tôi thấy rằng tình hình đang chuyển dịch. [Nhà phát triển đằng sau ứng dụng giả] dường như biết tất cả các quy tắc của App Store, và nơi mà Apple yếu “, ông giải thích.

Tuy nhiên, tệ hơn. Ứng dụng giả mạo đó chỉ là một nhóm các bản sao của Tabi Kaeru đã vượt qua nhóm kiểm tra của Apple và vào App Store của Trung Quốc.

Sha và nhóm của ông đã xác định được hơn 30 bản copycats. Thật kỳ lạ, Apple đã gỡ bỏ một số hàng giả mạo này mỗi ngày, nhưng nó tiếp tục cho thấy nó đã được bổ sung vào App Store, theo số liệu của App Store do China Channel thu thập.

Một ứng dụng về con ếch đi du lịch đã phơi bày vấn đề ứng dụng giả mạo trong App Store của Apple Single Cloud Template – Fast News

Số lượng ứng dụng giả mạo Ếch Du lịch được Apple chấp nhận

Còn thâm hụt hơn, Sha nói rằng không có một số lượng ứng dụng giả mạo trên các cửa hàng ứng dụng Android, mặc dù có rất nhiều cửa hàng bên thứ ba có mặt ở Trung Quốc vì Google Play bị cấm. China Channel không phát hiện ổ dịch trong các cửa hàng ứng dụng do Huawei, Oppo, Tencent và các hãng khác kiểm soát, Sha nói với TechCrunch. Sha cung cấp thêm chi tiết về vụ việc trong một bài viết trên blog LinkedIn.

Tiến trình kiểm tra không rõ ràng

Có những ý nghĩa rộng lớn hơn xung quanh sự thất bại của Apple để kiểm tra một cách đầy đủ tính xác thực của các ứng dụng giả mạo này. Cho phép hàng tá quảng cáo giả mạo trong một khoảng thời gian làm nổi bật khoảng cách rõ ràng trong quá trình kiểm tra App Store ở Trung Quốc.

Đã có nhiều ý kiến ​​của các nhà phát triển và nhà tiếp thị ứng dụng ở Trung Quốc rằng Apple đã để quá trình kiểm tra App Store của họ cho một bên thứ ba ở địa phương, trong khi các công ty khác – bao gồm cả Sha – cho rằng công ty chỉ đơn giản là xử lý quá trình này ở Mỹ, có rất ít hoặc không có kiến ​​thức hay phơi bày xu hướng và văn hoá ở Trung Quốc.

Apple từ chối bình luận khi được hỏi chi tiết về cách ứng dụng tại Trung Quốc.

Đây là một vấn đề lớn vượt ra ngoài một con ếch du lịch. Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2016 để trở thành thị trường lớn nhất thế giới về doanh thu App Store, theo dữ liệu từ công ty phân tích App Annie, và nó tiếp tục phát triển nhanh hơn bất cứ nơi nào trên hành tinh. Một báo cáo gần đây từ App Annie cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng trên tất cả các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc tăng 270% trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2017. Mỹ đứng thứ hai với mức tăng trưởng 75%.

Khối lượng doanh thu tuyệt nhất đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà phát triển và bất kỳ ai sở hữu IP gốc mà bắt chước không thể vượt qua được sự kiểm tra của Apple để vào App Store.

“Apple không có một chiến lược bản địa hóa tại chỗ nên họ không thực sự theo dõi những gì đang xảy ra ở Trung Quốc App Store. Thực tiễn xấu như thế này đã trở nên khá phổ biến, “Sha của Trung Quốc kênh thêm.

Nếu một con ếch có thể thu được 100.000 USD chỉ trong một ngày, bất kỳ công ty hoặc dự án nào cũng có thể bỏ lỡ doanh thu có ý nghĩa nếu Apple không kiểm soát được hệ sinh thái của chính mình một cách đầy đủ.

Sự mỉa mai thêm, tất nhiên, là công ty có thể nghiêm ngặt tại Trung Quốc khi nó được yêu cầu.

Apple đã thực hiện bước không được ưa chuộng rộng rãi trong việc gỡ bỏ phần mềm VPN từ App Store vào năm ngoái theo lệnh của chính phủ Trung Quốc. Sau đó họ giải thích rằng loại bỏ các VPN, cho phép người dùng vượt qua kiểm soát kiểm duyệt Internet của Trung Quốc và sử dụng các dịch vụ bị chặn ở trong nước, bởi vì chúng là bất hợp pháp.

Hôm nay, ngày 2 tháng 2, Apple đã gỡ bỏ các ứng dụng clone Taber Kaeru từ App Store một ngày sau khi TechCrunch lần đầu tiên liên hệ với công ty để nêu bật vấn đề và tìm kiếm bình luận.

Apple đã xác nhận với TechCrunch rằng họ đã gỡ bỏ các ứng dụng. Họ không trả lời các câu hỏi về các quy trình mà nó sử dụng cho các ứng dụng thú y ở Trung Quốc hoặc liệu nó có làm việc với các thực thể bên thứ ba hay không.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News