27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Làm thế nào mà kiến ​​lửa xây dựng các ​​tháp sống trông ác mộng như vậy?

Image result for How fire ants build the wriggling ant towers of your nightmares Làm thế nào mà kiến ​​lửa xây dựng các ​​tháp sống trông ác mộng như vậy? Single Cloud Template – Fast News

Sau trận lụt, hàng ngàn con kiến ​​lửa vô gia cư xếp chồng lên nhau để xây tháp với thân thể của họ – có thể là nơi ẩn náu tạm thời. Tất cả các nhu cầu của dự án xây dựng phức tạp là cho mỗi cá nhân kiến ​​theo một vài quy tắc đơn giản, nghiên cứu mới cho biết. Và, nếu những con thằn lằn cong quái vật không đủ ác mộng, khám phá này có thể giúp tạo ra những con robot có khả năng hợp tác tốt hơn.

- Quảng Cáo -

Kiến lửa có nguồn gốc từ vùng đất ngập nước Brazil, do đó chúng quen với những mùa mưa mưa. Khi tổ của chúng không tránh khỏi nguy hiểm, hàng ngàn con kiến ​​nhanh chóng liên kết với nhau để tạo thành bè trôi nổi. Và khi bè trôi dạt vào vùng đất rắn, những con kiến ​​leo lên xung quanh một lưỡi cỏ gần đó hoặc gắn bó để xây dựng một cấu trúc hình chuông với thân hình nhỏ bé của chính mình. Vì vậy, nó giống như một tháp Eiffel nhỏ, nhưng đối với kiến.

Làm thế nào mà kiến ​​lửa xây dựng các ​​tháp sống trông ác mộng như vậy? Single Cloud Template – Fast News

Ảnh: Sulisay Phonekeo et al. / Khoa học Xã hội Hoàng gia Mở

Các nhà khoa học nghĩ rằng những tháp này hoạt động như những nơi trú ẩn tạm thời cho đến khi kiến ​​có thể xây dựng chỗ ở tiện nghi hơn. Craig Tovey, giáo sư kỹ thuật tại Georgia Tech, muốn biết họ làm điều đó như thế nào. “Kiến không phải là những thứ thông minh”, anh nói. Họ không thể thấy điều đó tốt. Họ không thể biết có bao nhiêu kiến ​​khác cần phải phù hợp với cấu trúc này. Và họ không có bản thiết kế tổng thể hướng dẫn họ. “Bạn không mong đợi họ có khả năng thực hiện được rất nhiều nhiệm vụ – vì thế thật kỳ quặc khi nhìn thấy những tháp này.”

Vì vậy, Tovey và nhóm của ông ta đã bỏ dấu vết phóng xạ của các con kiến ​​và sử dụng video X-quang để xem bên trong các tháp kiến ​​trúc khi chúng được hình thành. May mắn thay (đối với các nhà nghiên cứu, và tuyệt đối không ai khác) kiến ​​lửa đã xâm chiếm Gruzia. Vì vậy, bất cứ khi nào nhóm của Tovey cần một đợt kiến ​​lửa, họ đi ra ngoài với nước để làm tổ và một cái xô để thu thập những người trốn thoát. Bí quyết là sử dụng cái xô với nắp đậy, Tovey nói. Nếu không, “họ sẽ leo lên đôi giày của bạn và cắn chân của bạn.”

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng những tháp canh này thường xuyên bị chìm và được xây dựng lại khi những kiến ​​kiến ​​bò lên và hạ xuống giữa, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Royal Society Open Science. Nó giống như một đài phun sô-cô-la hương vị có mùi vị kiến ​​tạo chảy ngược lại, Tovey nói. Bằng cách kết hợp các video X-quang với các mô hình toán học, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mỗi con kiến ​​xung quanh xung quanh cho đến khi nó được cắt bằng không hơn ba kiến ​​khác. Và kiến ​​làm điều này bằng cách chỉ làm theo ba quy tắc đơn giản:

• Không di chuyển nếu có kiến ​​khác trên đầu của bạn
• Nếu bạn đang ở trên đầu của kiến ​​khác, tiếp tục di chuyển theo hướng ngẫu nhiên
• Nếu bạn tìm thấy một điểm đậu xe mở cạnh những con khác, hãy kéo và liên kết với những người hàng xóm của bạn

Image result for ant towers Làm thế nào mà kiến ​​lửa xây dựng các ​​tháp sống trông ác mộng như vậy? Single Cloud Template – Fast News
Guy Theraulaz, một nhà nghiên cứu hành vi động vật, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với thiên nhiên rằng đây là lần đầu tiên kiến ​​kiến ​​tạo ra tháp của chúng. Và Tovey hy vọng rằng những phát hiện của nhóm nghiên cứu có thể giúp chương trình rôbôt robot để một ngày làm việc cùng nhau trong các hoạt động cứu hộ, hoặc để chasms và xây dựng cấu trúc trên các hành tinh khác. Tất nhiên, khi những con robot này không ngừng quay trở lại chúng ta và trở lại ăn cắp trái đất, chúng ta sẽ biết ai là người đổ lỗi.

T.A

Nguồn: Theverge

- Xem thêm -