Bose – công ty loa và tai nghe – đang phát triển kính mát thực tế tăng cường.

Nhưng không giống như Google Glass và kính thông minh khác được thiết kế để che phủ các đối tượng số và thông tin trên đầu trang của thế giới thực, kính của Bose AR không có màn hình và không có máy ảnh. Thay vào đó, chúng sử dụng âm thanh để cung cấp ngữ cảnh hữu ích khi bạn ra ngoài.

Được công bố tại SXSW, kính mát Bose AR trông giống như bất kỳ đôi kính mát thông thường nào. Nguyên mẫu được in 3D được thiết kế đặc biệt để không thu hút sự chú ý của công chúng.

Kính Bose AR ở trên, có cùng kích thước với kính thường

Mặc dù chúng đã là nguyên mẫu, nó cũng đã gây ấn tượng bởi sự phù hợp. Chúng cực kỳ nhẹ và không làm nặng mặt. Tất cả các thiết bị điện tử, bao gồm cả pin, được lưu trữ bên trong gọng kính.

Vậy bạn có thể làm gì với chúng? Bạn có thể nghe nhạc mà không làm phiền người khác xung quanh bạn.

Kính AR có hai loa định hướng hẹp được lắp vào gọng mà âm thanh phát ra ngay tai của bạn mà không cần bất kỳ loại tai nghe nào. Bạn có thể nghe nhạc, nhưng người khác thì không.

Các loa có hướng truyền âm thanh ngay vào tai của bạn để có trải nghiệm nghe cá nhân.

Và âm thanh thực sự tuyệt vời. Bose đã xây dựng danh tiếng của họ về chất lượng âm thanh.

Đây chỉ là nguyên mẫu được in 3D, nhưng chúng vẫn trông khá đẹp.

Ngoài việc nghe nhạc, kính mát Bose AR biết bạn đang nhìn cái gì mà không cần dùng bất kỳ máy ảnh nào. Trong chuyến đi bộ ngoài chương trình SXSW, Bose đã chỉ cách lấy thông tin âm thanh chỉ bằng cách nhìn vào thanh hoặc cột mốc và sau đó nhấn đúp vào thân trái hoặc phải.

Bose nói kính AR của họ sử dụng các cảm biến chuyển động, có thể phát hiện chính xác hướng bạn đang đối mặt, làm việc với các tọa độ GPS từ điện thoại thông minh được ghép nối để “xem” nơi kính đang đối mặt.

Với các nhà cung cấp nội dung phù hợp, Bose tưởng tượng người dùng sẽ có thể nhìn vào một nhà hàng hoặc tòa nhà, nhận được đánh giá, xếp hạng và các thông tin liên quan khác.

Nhấn vào thân của kính AR và họ sẽ cho bạn biết thông tin về những gì bạn đang xem.

Ngoài ra, kính AR cũng nhận ra cử chỉ dựa trên đầu. Ví dụ: nếu bạn có cuộc gọi đến, bạn có thể gật đầu để trả lời hoặc lắc đầu để từ chối. Hoặc để chọn các mục trên menu âm thanh, bạn có thể quay đầu sang trái và phải.

Kính AR là một bộ dụng cụ chắc chắn, nhưng nếu Bose muốn họ bắt kịp, họ sẽ cần các nhà cung cấp nội dung để có được sự hợp tác và tích hợp dữ liệu của họ.

Đó là nơi mà quỹ đầu tư mạo hiểm mới của Bose trị giá 50 triệu USD. Họ đang đầu tư vào các công ty để giúp xây dựng Bose AR của nó thành một nền tảng. ASICS Studio, Strava, TripAdvisor, TuneIn, và Yelp đã đăng ký làm việc với Bose.

Mục đích không chỉ là để có được các dịch vụ trên phần cứng của riêng Bose, nhưng để giúp người khác xây dựng công nghệ âm thanh AR của nó thành các yếu tố hình thức khác như tai nghe và mũ bảo hiểm.

Không có gì đáng giá, nhưng phiên bản chỉnh sửa của Bose AR sẽ được phát hành vào mùa hè với số lượng hạn chế cùng với một SDK dành cho các nhà phát triển.

Khi mọi người nghĩ về AR, họ nghĩ đến Google Glass hoặc thậm chí các ứng dụng AR dựa trên điện thoại thông minh như Pokémon Go, nhưng vì Bose đang cố gắng để giới thiệu, âm thanh cũng là một cách khác để làm tăng thêm sự thật. Thay vì một màn hình đang đẩy thông tin ở phía trước mắt của bạn, âm thanh có thể bớt làm bạn mất tập trung. Và trong nhiều trường hợp nó có thể là cách tiếp cận tốt hơn.