28 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 14, 2018
Array

KaiOS đang giúp dòng điện thoại “ngu” thông minh hơn, có thể sử dụng Google Maps

Android Go có thể là câu trả lời của Google cho các điện thoại thông minh giá rẻ hơn, nhưng với 1,3 tỷ chủ sở hữu điện thoại phổ thông trên thế giới, theo Counterpoint Research, vẫn còn nhiều người sử dụng công nghệ của ngày hôm qua. Có thể không lâu nữa. Một công ty phần mềm tương đối mới được gọi là KaiOS Technologies đang mang lại một trải nghiệm điện thoại “ngu” phong phú cho thị trường mà hầu hết các nhà sản xuất đã bỏ rơi trong thập kỷ qua.

Công ty đang đưa các ứng dụng và kinh nghiệm điện thoại thông minh hiện đại đến các thiết bị có giá cả phải chăng.

- Quảng Cáo -

Bạn có thể chưa bao giờ nghe đến KaiOS, nhưng có một cơ hội bạn đã thấy phần mềm hoạt động nếu bạn đã đọc bất cứ điều gì về Nokia 8110 4G mới được công bố bởi HMD Global – nó chạy KaiOS. Phần mềm này nhẹ, dựa trên HTML5, và các nhà sản xuất sử dụng nó trên điện thoại không cảm ứng có thể tùy chỉnh giao diện theo sở thích của họ. Trong trường hợp của HMD, nó được thiết kế để gợi nhớ lại hệ điều hành Symbian cũ của Nokia.

KaiOS Technologies hiện đã có phần mềm trên điện thoại từ Doro, Reliance Jio, HMD, Alcatel và sớm, Bullitt (với điện thoại Cat) và Micromax. Điều ấn tượng hơn nữa là công ty áp dụng các ứng dụng và trải nghiệm điện thoại thông minh hiện đại vào các thiết bị có giá phải chăng như thế nào, nhờ bộ vi xử lý cấp thấp trong điện thoại phổ thông từ các nhà sản xuất chip như Qualcomm.

Hợp tác với Google, Facebook và Twitter cũng có nghĩa là những người sử dụng điện thoại tính năng chạy KaiOS sẽ sớm có quyền truy cập cửa hàng ứng dụng, cũng như các ứng dụng web bao gồm Google Maps, Google Assistant, Facebook, Twitter và hơn thế nữa. Ví dụ, các chủ sở hữu điện thoại JioPhone 4G đã có quyền truy cập dịch vụ video trực tuyến của JioTV – có nghĩa là họ có thể xem chương trình và phim trên điện thoại tính năng của họ.

Chỉ cần vừa đủ

Qua thử nghiệm Google Maps trên Nokia 8110 4G và mặc dù phải mất vài phút để quen với điện thoại màn hình không cảm ứng, bạn có thể nhìn xung quanh trên bản đồ và tìm những địa điểm gần đó – giống như trên điện thoại thông minh . Trợ lý của Google cho phép bạn nhấn vào một nút để đặt câu hỏi, chẳng hạn như truy vấn về thời tiết.

KaiOS đang giúp dòng điện thoại “ngu” thông minh hơn, có thể sử dụng Google Maps Single Cloud Template – Fast News

Tất cả điều này là có thể bởi vì các điện thoại phổ thông mới được tung ra với sự hỗ trợ cho các mạng 4G, chủ yếu là do các mạng di động đang giảm 2G và 3G để tạo đường cho việc mở rộng 4G LTE cũng như 5G. Khi các nhà khai thác di động tìm cách thay thế thu nhập kiếm được từ gọi thoại và văn bản, họ đang ngày càng xem xét mô hình kinh doanh dữ liệu và dịch vụ. Điện thoại phổ thông 4G đang trở nên cần thiết ở những quốc gia có dữ liệu đắt tiền, và có khoảng trống rộng về kỹ năng số. Vì KaiOS không cần phải sử dụng nhiều dữ liệu, nên nó có thể là một lựa chọn rẻ hơn so với sử dụng điện thoại thông minh Android Go; nó cũng không yêu cầu nhiều như một khoá học sử dụng cho một người chưa bao giờ sử dụng điện thoại thông minh trước đây.

Nhưng phần mềm không chỉ hoạt động tốt cho các thị trường mới nổi – nó cũng hoạt động cho những người có điện thoại thông minh. Chẳng hạn như Nokia 8110 4G có thể hoạt động như một điểm truy cập 4G cho điện thoại thông minh của bạn, hoặc như điện thoại dự phòng nhờ tuổi thọ pin 17 ngày. Truy cập vào email, lịch, địa chỉ liên hệ, cũng như các ứng dụng như Facebook và Google Maps, cung cấp cho bạn tất cả những điều thiết yếu bạn có thể muốn trên điện thoại để sử dụng, ví dụ, về chuyến đi bộ đường dài tiếp theo của bạn. KaiOS hiện diện ở Hoa Kỳ, và phần mềm của nó có sẵn trên điện thoại phổ thông được bán trên Sprint, AT & T và T-Mobile.

KaiOS đang giúp dòng điện thoại “ngu” thông minh hơn, có thể sử dụng Google Maps Single Cloud Template – Fast News

KaiOS Technologies ban đầu được bắt đầu như là một dự án của TCL Corporation, nhưng người sáng lập và Giám đốc điều hành Sebastien Codeville nói với Digital Trends rằng ông đã đưa ra ý tưởng tách nó như một công ty mới để KaiOS có thể làm việc với các nhà sản xuất khác nhau. TCL đồng ý, và nó tách ra vào năm 2016. Codeville cho biết công ty của ông hiện có gần 200 nhân viên, với văn phòng thiết lập trên khắp thế giới.

Với 20 triệu người dùng hoạt động vào tháng 2 năm 2018, Codeville cho biết ông sẽ nhắm tới từ 120 đến 150 triệu người sử dụng KaiOS đang hoạt động vào cuối năm nay.

Điều độc đáo về công ty là cách nó trở nên rộng rãi – đặc biệt là kể từ khi nó có nhân viên trên toàn thế giới. Ý tưởng là để khuyến khích các nhà phát triển địa phương phát triển ứng dụng cho hệ điều hành, cung cấp nội dung được bản địa hóa trên những điện thoại thông minh bản địa hoá này. Để cung cấp cho người dùng có cảm giác với các điện thoại này, JioPhone chạy KaiOS đã hỗ trợ 22 ngôn ngữ và thổ ngữ của Ấn Độ, làm cho điện thoại có thể tiếp cận được cho rất nhiều người.

Codeville cho biết một cửa hàng Kai sẽ sớm được cung cấp miễn phí với các ứng dụng miễn phí, nhưng các nhà phát triển có thể thêm các ứng dụng có trả tiền sau này. Nó cũng đang làm việc trên một nền tảng quảng cáo, như một mô hình doanh thu khác cho công ty và nhà phát triển. Các tính năng khác trên lộ trình trong năm nay bao gồm thêm hỗ trợ cho giao tiếp gần trường, vì vậy điện thoại tính năng với NFC có thể thực hiện thanh toán không tiếp xúc. Gọi điện video cũng được hỗ trợ, cũng như hỗ trợ cho hai SIM và doanh nghiệp.

KaiOS Technologies không chỉ tập trung vào thị trường điện thoại. Codeville cho biết công ty đã có kế hoạch mở rộng phần mềm của mình vào không gian thiết bị mặc, tạo ra các sản phẩm đồ lót cấp thấp cho trẻ em và người cao tuổi; cũng như nhà thông minh và các ngành công nghiệp ô tô.

Theo ước tính của Tập đoàn dữ liệu quốc tế và KaiOS Technologies, với 600 triệu điện thoại phổ thông sẽ được bán ra mỗi năm trong 5 năm tới, Codeville cho biết công ty của ông không phải là đối thủ của Android hoặc iOS. Mục tiêu là kết nối các điện thoại phổ thông vốn không có kết nối, cải tiến kỹ thuật số và giảm khoảng cách số.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News