Facebook hôm nay đã bác bỏ tin đồn rằng họ đã của người sử dụng Android và lịch sử văn bản mà không có sự cho phép của họ.

Mặc dù thông tin của một số người dùng đã được đăng nhập, trang web truyền thông xã hội cho biết có chức năng luôn để trong tình trạng “huỷ chọn tham gia”. Khi được kích hoạt, tính năng mới này cho phép Facebook nhìn thấy khi nào một cuộc gọi hoặc tin nhắn được gửi hoặc nhận, công ty cho biết.

“Bạn có thể đã nhìn thấy một số báo cáo gần đây rằng Facebook đã đăng nhập cuộc gọi của mọi người và tin nhắn SMS (văn bản) lịch sử mà không có sự cho phép của họ. Đây không phải là điều đúng”, Facebook cho biết trong một tuyên bố. “Mọi người phải nhất trí sử dụng tính năng này.”

Theo Ars Technica, một số người sử dụng Facebook đã phát hiện ra số liệu siêu dữ liệu gọi điện thoại hàng năm trong tệp dữ liệu Facebook cho tải xuống. Facebook yêu cầu truy cập dữ liệu liên lạc qua điện thoại để cải thiện thuật toán giới thiệu bạn bè của họ, trang web cho biết.

Facebook cho biết: “Gọi và ghi nhật ký lịch sử văn bản là một phần của tính năng chọn tham gia cho những người sử dụng Messenger. Trong khi chúng tôi nhận được một số quyền từ Android, việc tải lên thông tin này luôn luôn là lựa chọn tham gia.”

Facebook cho biết tính năng này không thu thập được nội dung cuộc gọi hoặc văn bản, và thông tin thu thập được không được bán cho bên thứ ba.

Người khổng lồ truyền thông xã hội đã bị lôi kéo vào vụ bê bối trong tuần qua sau khi các báo cáo của một công ty phân tích số liệu làm việc cho chiến dịch Donald Trump lạm dụng thông tin cá nhân của người sử dụng Facebook trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Cambridge Analytica bị buộc tội khai thác dữ liệu cá nhân của 50 triệu người sử dụng Facebook và sử dụng thông tin để vận dụng cử tri Mỹ trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Cambridge Analytica đã từ chối sử dụng thông tin cho chiến dịch Trump.