Vào thời gian của sự kiện MWC 2018, chúng tôi đã nói với bạn về điện thoại concept Vivo Apex. Với một cú chạm bất cứ nơi nào ở dưới cùng của màn hình sẽ kích hoạt cảm biến vân tay dưới màn hình, và âm thanh cũng từ màn hình, với thiết kế viền mỏng, Vivo đặt máy ảnh mặt trước ở đâu? Xiaomi Mi Mix, là bản thiết kế mà nhiều thiết bị cầm tay hiện nay đi theo, đã có camera phía trước nằm ở dưới màn hình. Điều đó đã được lặp lại trong Mi Mix 2. Mi Mix 2s dự định đặt camera phía trước ở góc trên bên phải màn hình như một mini-notch.

Nhưng Vivo có một kế hoạch tốt hơn, không notch. Apex được trang bị một máy ảnh bật lên. Bạn có thể tự nghĩ rằng Vivo thực sự đã đưa ra một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, một bài tweet từ Essential của Andy Rubin (người đàn ông được coi là cha của Android) tiết lộ rằng một bằng sáng chế cho một camera trước trồi lên đã thuộc sở hữu của Essential. Bằng sáng chế đã được đệ trình vào tháng 5 năm 2016 dưới cái tên “Thiết bị và phương pháp tối đa hóa diện tích trưng bày của một thiết bị di động.”

Hình ảnh kèm theo trong ứng dụng bằng sáng chế cho thấy một phiên bản của máy ảnh xuất hiện từ phía trên cùng của điện thoại tương tự như Vivo Apex. Trong một biến thể, máy ảnh đã được đặt ở góc và đôi khi người dùng nút nhấn để kích hoạt camera.

Kể từ khi Apex chỉ là một concept, Vivo sẽ chưa cần cần giấy phép cho máy ảnh pop-up từ Essential. Nhưng khi Vivo sẵn sàng sản xuất hàng loạt điện thoại cho người tiêu dùng, dường như cuộc hội thoại với Essential là điều cần thiết trước tiên.