27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Để khai thác mặt trăng, công ty tư nhân Moon Express có kế hoạch xây dựng một đội robot có thể hạ cánh

Trong những ngày gần đây, công ty tàu bay cá nhân Moon Express đã công bố kế hoạch xây dựng một tiền đồn robot ở cực Nam của Mặt trăng vào đầu năm 2020. Để làm được điều này, công ty đặt trụ sở tại Florida muốn tạo ra một loại tàu vũ trụ mới, được gọi là MX Robotic Các nhà thám hiểm, hạ cánh và giao hàng đến bề mặt mặt trăng. Mục tiêu cuối cùng là có robot thường trực trên Mặt Trăng có thể khai thác cực cho nước và khoáng chất – các tài nguyên có thể được bán cho lợi nhuận.

- Quảng Cáo -

Moon Express từ lâu đã nói về mong muốn của mình để khai thác Mặt trăng, nhưng đây là lần đầu tiên công ty đã chính xác chi tiết. Kế hoạch của nó bắt đầu với máy bay robot robot MX-1E, một chiếc xe mà công ty hiện đang làm việc. Chừng cao như một người, MX-1E có thể chiếm tới 66 pound trên bề mặt mặt trăng và cũng được thiết kế để “nhảy” trên mặt trăng khi nó hạ cánh. Công ty hy vọng sẽ bay chiếc xe ra khỏi New Zealand trên một tên lửa thử nghiệm tên là Electron, được sản xuất bởi hãng hàng không vũ trụ Rocket Lab. MX-1E là mặt trăng của Moon Express tham gia Lễ trao giải âm lịch Google Lunar X, một cuộc thi quốc tế để gửi các tàu vũ trụ cá nhân đầu tiên lên mặt trăng.

Để khai thác mặt trăng, công ty tư nhân Moon Express có kế hoạch xây dựng một đội robot có thể hạ cánh Single Cloud Template – Fast News

Máy bay trục robot MX-1E. Hình ảnh: Moon Express

Sau MX-1E, Moon Express dự kiến ​​mở rộng quy mô: công ty muốn xây dựng ba loại xe khác nhau trong vài năm tới – MX-2, MX-5 và MX-9. Tất cả chúng đều được trang bị động cơ mới “thân thiện với môi trường” Moon Express được gọi là PECO. Mỗi tàu vũ trụ này có thể chứa nhiều tải trọng khác nhau, và chúng có thể được sử dụng làm máy bay, quỹ đạo quanh Mặt trăng, hoặc các đầu dò không gian sâu đi đến những nơi khác trong Hệ Mặt trời. MX-9 thậm chí có thể mang một trong những chiếc xe robot nhỏ hơn, như MX-1E, lên bề mặt Mặt trăng. Một khi đã hạ cánh, MX-1E có thể phóng từ bề mặt và đưa vật liệu quay trở lại trái đất, nếu cần. Và các loại xe mới có thể đi trên bất kỳ tên lửa nào sẵn có. Bob Richards, Giám đốc điều hành của Moon Express, cho biết: “Gia đình MX của chúng tôi là những người không biết về phương diện xe, cho biết trong một bài trình bày ngày hôm nay. “Chúng tôi nhìn vào tên lửa như một thứ hàng hoá”.

Tất cả những robot này có thể được sử dụng để có thể chiết xuất băng nước ở Nam cực Mặt trăng, sau đó có thể được sử dụng để làm nhiên liệu phóng cho tàu vũ trụ. Một ý tưởng khác là thu thập đá mặt trăng và khoáng chất, mà Moon Express sau đó có thể bán cho các nhà nghiên cứu tại NASA hoặc những người mua khác quan tâm. Công ty không có chi tiết về công nghệ cần thiết để thực sự khai thác các tài liệu này, tuy nhiên.

Để khai thác mặt trăng, công ty tư nhân Moon Express có kế hoạch xây dựng một đội robot có thể hạ cánh Single Cloud Template – Fast News

Một bản vẽ của máy bay trục MX-9, với một chiếc xe MX-1 tăng lên từ mặt trăng. Hình ảnh: Moon Express

Trước khi khai thác bất kỳ có thể xảy ra, MX-1E cũng cần phải hoàn thành. Và Moon Express vẫn chưa thể hiện phần cứng thực tế cho người hạ cánh. Richards cho biết một số thành phần của MX-1E vẫn đang được thử nghiệm tại Cape Canaveral, Florida, và ông tin rằng công ty sẽ có thể khởi chạy trước cuối năm 2017. Để giành được giải thưởng Google Lunar X Prize, Moon Express đã Để khởi động vào cuối năm nay. MX-1E cũng phải di chuyển lên đến 500 mét trên bề mặt mặt trăng khi nó hạ cánh, cũng như gửi ảnh và video từ Mặt trăng tới Trái đất. Nếu Moon Express là đối thủ đầu tiên thực hiện điều này trước thời hạn, sau đó công ty sẽ giành được một khoản tiền khổng lồ trị giá 20 triệu USD.

Rocket Lab cũng phải tiếp tục kiểm tra Electron – chiếc xe cho MX-1E. Tên lửa này chỉ bay một lần trong một chuyến thử nghiệm, và trong khi nó bay đến không gian, nó đã không đạt được quỹ đạo. Rocket Lab cho biết họ biết vấn đề là gì và hy vọng sẽ tiến hành thêm hai cuộc kiểm tra vào năm nay. Richards hy vọng điện tử sẽ sớm được vận hành. “Chúng tôi háo hức theo dõi sự phát triển của Rocket Lab”, ông nói. “Chúng tôi rất vui mừng với mức thành công của đợt thử nghiệm đầu tiên.”

Image result for mx robotics lander Để khai thác mặt trăng, công ty tư nhân Moon Express có kế hoạch xây dựng một đội robot có thể hạ cánh Single Cloud Template – Fast News

Moon Express đã có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ về việc bay nhiệm vụ Google Lunar X Prize, công ty này gọi cuộc thám hiểm Hướng đạo Lunar. Khi điều đó xảy ra, đã đến lúc bắt đầu xây dựng tiền đồn mặt trăng. Trong vài năm tới, Moon Express có khả năng sẽ đưa chiếc xe MX-2 của mình tới Nam cực của Mặt trăng để tìm kiếm nguồn nước và thiết lập sự hiện diện của công ty. Nhiệm vụ đó cũng sẽ mang lại nhiều thí nghiệm nghiên cứu. Sau đó, sứ mệnh của Harvest Moon sẽ trả lại một mẫu từ Mặt trăng lên bề mặt trái đất – một điều mà Moon Express đã quan sát thấy trong những năm này. Công ty hy vọng sẽ khởi động sứ mệnh này vào năm 2020.

T.A

Nguồn: Theverge

- Xem thêm -