32 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Công nghệ không cần trở nên ít gây nghiện – chỉ cần tốt hơn

Ngành công nghiệp công nghệ đang trải qua một làn sóng mới của phản ứng và kiểm soát.

Lần này, nó không phải là tin giả mạo. Thay vào đó, trọng tâm là các sản phẩm công nghệ có hại đối với người dùng – và việc sử dụng các tiện ích và dịch vụ đó dẫn đến nghiện, có thể là do chủ ý.

- Quảng Cáo -

Đầu tháng này, một nhóm các cổ đông Apple đã bày tỏ lo ngại rằng trẻ em đã trở nên nghiện iPhone của chúng và kêu gọi công ty để làm điều gì đó về nó. Mùa thu năm ngoái, cựu giám đốc Facebook Chamath Palihapitiya cho rằng các mạng xã hội “phá hoại cách xã hội hoạt động.” Trong khi đó, Tristan Harris, một cựu nhà tư tưởng thiết kế tại Google, đã liên tục đánh trống về nghiện công nghệ cao, nói với The Guardian năm ngoái rằng “trí tuệ của chúng tôi có thể bị tấn công bởi các công cụ và ứng dụng của chúng tôi.”

Và đó không phải là đề cập đến sự gia tăng số lượng giám đốc điều hành công nghệ cao và các nhân viên ngành công nghiệp khác, những người bắt đầu gây ra báo động về bản chất gây nghiện được cho là của các sản phẩm của ngành công nghiệp này.

Những bình luận này thường khẳng định rằng các công ty công nghệ đang cố ý và bất hợp pháp xây dựng các sản phẩm theo cách được thiết kế để gây rối với tâm trí của người dùng. Các nhiều thời gian Facebook hoặc Twitter có thể giữ mắt của bạn dán vào các dịch vụ của họ, càng hấp dẫn và có giá trị đối với các nhà quảng cáo đang trả tiền cho họ cho sự chú ý của bạn.

Vì vậy, các công ty công nghệ làm bất cứ điều gì có thể để giữ cho bạn trở lại, chịu trách nhiệm, cố ý tạo ra các tính năng như “thích” và “trả lời” được thiết kế để gõ vào hiệu ứng dopamine – cảm giác tốt về cảm xúc khi bạn nhận được phản ứng tích cực kích thích.

Nhưng tôi nghĩ rằng các nhà phê bình đang được một chút quá tự do và dễ dàng với các khoản mà các sản phẩm công nghệ cao đang gây nghiện.

Vâng, rất có thể có nhiều người ở đó đã bị ám ảnh bởi thiết bị hoặc ứng dụng hoặc dịch vụ trực tuyến của họ vì sự gắn bó của họ đối với họ đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ. Những người đó nên hoàn toàn nhận được sự giúp đỡ và tìm ra những cách tự bỏ mình khỏi công nghệ.

Nhưng phần lớn những người sử dụng công nghệ không ở trong tình cảnh đó.

Nir Eyal, tác giả của cuốn sách “Hooked: Làm thế nào để xây dựng các sản phẩm tạo ra thói quen”, nói: “Nghiện là một hành vi cụ thể, cưỡng bách.”

Eyal, người đã tư vấn cho các công ty công nghệ về cách tạo ra những sản phẩm có đạo đức, không làm hại người dùng, cho biết thêm: “Ví dụ, tôi không nghiện Facebook trừ khi tôi không thể dừng lại ngay cả khi tôi muốn. Rất ít người thực sự nghiện công nghệ “.

Thay vì nghiện, vấn đề mà hầu hết người dùng công nghệ gặp phải là thiết bị và dịch vụ của họ đang gây phiền nhiễu và phá hoại. Rất dễ cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải bởi vì chúng.

Nói cách khác, ngành công nghiệp công nghệ cao không cần phải lo lắng về việc làm cho sản phẩm của mình ít gây nghiện. Họ cần tập trung làm cho chúng tốt hơn.

Đầu tuần này, Farhad Manjoo của tờ New York Times đã đưa ra một số ý tưởng về cách Apple có thể “xây dựng một iPhone ít gây nghiện hơn”. Trong số các giải pháp của ông đã cho phép người dùng có khả năng điều chỉnh thông báo và cung cấp cho họ nhiều dữ liệu hơn về số lượng họ đang sử dụng thiết bị của họ.

Cho dù những thay đổi như vậy có làm được nhiều cho những người thực sự nghiện điện thoại di động của họ, đề xuất này có thể là một bước khởi đầu tuyệt vời để các thiết bị hoạt động tốt hơn cho tất cả chúng ta.

Ví dụ, trừ khi có một trường hợp khẩn cấp thực sự đang diễn ra, không có lý do gì sau khi bạn rời khỏi văn phòng mà điện thoại của bạn sẽ liên tục xuất hiện các thông báo liên quan đến công việc. Tuy nhiên nhờ Slack, ứng dụng trò chuyện được sử dụng tại nơi làm việc. Trong bản cập nhật mới nhất, Slack giảm số lượng người dùng kiểm soát có qua các loại thông báo họ nhận được.

Với các thông báo như vậy, các nhà phát triển của ứng dụng nên làm tốt hơn thông qua những thay đổi, bởi vì cuối cùng chúng không tốt cho chính công ty. Sự chán nản không có lợi bằng cách biến người dùng thành những người nghiện làm việc. Thay vào đó, nó mang lại lợi ích bằng cách giúp họ trở thành những người lao động giỏi hơn.

Các tiện ích và dịch vụ công nghệ sẽ đóng vai trò hữu ích trong cuộc sống của chúng ta – giúp chúng ta làm việc, giải trí, giúp chúng tôi giải quyết các vấn đề hàng ngày. Nhưng những sản phẩm này thường xuyên đòi hỏi quá nhiều sự chú ý của chúng ta – mà không cho chúng ta nhiều khả năng để tắt chúng. Các nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cần phải đặt nhiều suy nghĩ vào thiết kế của họ để vượt qua những vấn đề như vậy.

Tin vui là một số công ty công nghệ đã làm việc đó.

Năm ngoái, Apple giới thiệu một tính năng mới cho iPhone chặn các cảnh báo khi bạn đang lái xe, thậm chí làm cho màn hình tối hoàn toàn cho đến khi bạn ra khỏi xe.

Và chỉ tuần trước, Facebook đã thông báo rằng họ đang cải tiến cách thức hoạt động, làm nổi bật hơn đến các bài đăng từ những người gần bạn và giảm các bài đăng thông tin đến từ các trang truyền thông. Các quan chức của công ty thừa nhận sự thay đổi có thể làm giảm thời gian người dùng chi tiêu cho dịch vụ của mình – do đó làm cho nó ít hấp dẫn hơn đối với các nhà quảng cáo – nhưng cho rằng dịch vụ sẽ tốt hơn cho người dùng.

“Không công ty nào muốn người dùng hối tiếc khi sử dụng sản phẩm này”, Eyal nói. “Thị trường đang quan tâm đến vấn đề khi chúng ta nói chuyện.”

Đó không phải là để nói rằng công việc đã kết thúc. Đặc biệt, cần chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm được trẻ em sử dụng, như các cổ đông của Apple đã nhấn mạnh vào tuần trước. Các công ty công nghệ cần phải cung cấp cho phụ huynh kiểm soát tốt hơn cách con của họ sử dụng các sản phẩm như vậy để họ có thể dạy thói quen công nghệ tốt sớm.

Ngoài ra, các trang web công nghệ, tiện ích và dịch vụ liên tục thay đổi. Khi họ làm, chúng ta có thể sẽ gặp phải những vấn đề mới.

Chuyện tập trung vào vấn đề nghiện là bị thổi phồng và bị hiểu nhầm. Những gì chúng ta thực sự cần từ ngành công nghiệp là để họ suy nghĩ thông qua những nhược điểm tiềm ẩn của sản phẩm và làm cho chúng hoạt động tốt hơn cho tất cả chúng ta.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News