30 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 11, 2018
Array

Chính thức: Uber đã bán mảng kinh doanh của mình tại Đông Nam Á cho Grab

Thỏa thuận này được thực hiện sau một tháng thảo luận, và Grab sẽ trả hơn 6 tỷ đô la để mua lại công ty kinh doanh xe cộ của Uber tại tám quốc gia ở Đông Nam Á. Họ cũng sẽ chiếm Uber Eats, hiện đang có mặt tại ba nước, và mở rộng dịch vụ đó trong khu vực trong nửa đầu năm nay.

Để đổi lấy, Uber sẽ nhận được 27,5% cổ phần tại Grab Singapore, trong khi Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi sẽ tham gia vào ban giám đốc của Grab.

- Quảng Cáo -

Nhiều người tiêu dùng ở khu vực Đông Nam Á có thể thấy sự kết thúc của cuộc cạnh tranh giữa hai bên. Grab nói rằng ứng dụng chia sẻ xe của Uber sẽ có sẵn trong hai tuần nữa, trong khi Uber Eats sẽ đóng cửa và di chuyển đến GrabFood vào cuối tháng 5.

Grab cho biết họ đã đạt được hơn 90 triệu lượt tải xuống với hơn 5 triệu tài xế và đại lý cho các dịch vụ fintech của mình.

Bây giờ một số báo cáo tiền từ những con số liên quan.

Anthony Tan, Tổng Giám đốc Tập đoàn kiêm đồng sáng lập Grab:

“Chúng tôi rất khiêm tốn khi một công ty sinh ra ở Đông Nam Á đã xây dựng một trong những nền tảng lớn nhất mà hàng triệu người tiêu dùng sử dụng hàng ngày và tạo cơ hội thu nhập cho hơn 5 triệu người. Việc mua lại hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới. Các doanh nghiệp kết hợp là nhà lãnh đạo trong nền tảng và hiệu quả chi phí trong khu vực. Cùng với Uber, chúng tôi đang ở một vị trí tốt hơn để thực hiện lời hứa của chúng tôi cho khách hàng của chúng tôi. Sự tin tưởng của họ đối với chúng tôi là một thương hiệu vận tải cho phép chúng tôi hướng tới bước tiếp theo như là một công ty: cải thiện cuộc sống của người dân thông qua thực phẩm, thanh toán và dịch vụ tài chính. ”

Dara Khosrowshahi, Giám đốc điều hành của Uber:

“Thỏa thuận này là một minh chứng cho sự tăng trưởng đặc biệt của Uber trên khắp Đông Nam Á trong 5 năm qua. Nó sẽ giúp chúng tôi tăng gấp đôi kế hoạch tăng trưởng khi chúng tôi đầu tư vào các sản phẩm và công nghệ của mình để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trên hành tinh. Chúng tôi rất vui mừng được thực hiện bước này với Anthony và cả đội của mình tại Grab, và mong đợi tương lai của Grab ở Đông Nam Á. ”

Thỏa thuận này gây áp lực lên Go-Jek, lãnh đạo thị trường trị giá 5 tỷ USD tại Indonesia do Google và Tencent hỗ trợ, vốn chưa mở rộng ra khắp Đông Nam Á. Grab đã trở thành lực lượng thống trị duy nhất ở tất cả các thị trường khác trong khu vực.

Cuộc rút lui này đánh dấu bước lùi thứ ba của Uber từ vị trí quốc tế vào tay đối thủ.

Uber trước đây đã rời khỏi Trung Quốc vào năm 2016 sau khi đã thực hiện thỏa thuận trao đổi vốn với lãnh đạo thị trường Trung Quốc Didi và rút khỏi Nga năm ngoái sau khi đã bán doanh nghiệp của mình ở trong nước cho đối thủ địa phương là Yandex.

Giao dịch với Grab cảm thấy khác nhau một chút vì, trước năm ngoái, Uber và Grab khá phù hợp. Nhưng một bức tranh về các vấn đề nội bộ tại Uber năm 2017 – dẫn đến sự từ chức của đồng sáng lập và giám đốc điều hành Travis Kalanick và một khoản đầu tư từ SoftBank – cho thấy Uber đã bị đánh bại ở Đông Nam Á.

Chiếm đoạt tín dụng đã đẩy các nhà đầu tư tiếp tục tăng thêm 2,5 tỷ USD trong khi mở rộng sang các dịch vụ tài chính thông qua hệ thống thanh toán và gần đây nhất là kế hoạch cho vay và bảo hiểm vi mô.

Hiện tại ở Ấn Độ, Uber chiến đấu với đối thủ Ola trong nước, là thị trường rõ ràng nhất để xem họ có mạnh mẽ hay không.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here