32 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Các nhà khoa học thực sự vừa tìm ra làm thế nào để làm nổi ‘hình ba chiều’

Chúng ta đã nhìn thấy vô số công nghệ khoa học viễn tưởng tiến tới thế giới thực trong vài thập kỷ qua, nhưng có một thứ luôn luôn lảng tránh chúng ta: hình ba chiều. Tuy nhiên, hình ảnh ba chiều không thực tế mà chúng ta thấy trong khoa học viễn tưởng thực sự có thể trở thành hiện thực nhờ những nghiên cứu mới đột phá vừa được xuất bản trong tạp chí Nature.

Công nghệ mà các nhà nghiên cứu gọi là màn hình thể tích bẫy photophoretic làm những nỗ lực trước đó để tạo ra các phép chiếu 3D thực sự đã thất bại, đó là để bẫy ánh sáng ở giữa không khí để tạo ra một đối tượng ảo với tất cả độ sâu.

- Quảng Cáo -

Các nhà nghiên cứu viết: “Các màn hình hiển thị thể tích không gian tự do, hoặc các màn hình tạo điểm ảnh sáng trong không gian, là công nghệ gần giống với các màn trình diễn ba chiều phổ biến nhất. “Các màn hình này có khả năng tạo ra các hình ảnh trong ‘không khí mỏng’ có thể nhìn thấy từ hầu hết các hướng và không bị cắt.”

Đó là một điều dường như không thể đạt được, vì không thể nào để có ánh sáng để dừng chết trong không khí mỏng, và nó đã khiến nhiều người tuyên bố rằng chúng ta sẽ không bao giờ đạt tới điểm mà các dự báo 3D thật sự có thể. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu do Daniel Smalley của trường Đại học Brigham Young dẫn đầu đã cố gắng kéo nó ra và tất cả đều nhờ vào một số laser đặc biệt.

Hệ thống này hoạt động bằng cách bẫy một hạt nhỏ xenlulo trong một chùm laser. Hạt gần như vô hình này hoạt động như là “vải bạt”, và có thể được chế tác bởi laser để di chuyển ở tốc độ cao trong một khu vực nhỏ. Sau đó, laser màu chiếu sáng hạt, tạo ra những gì có hiệu quả một điểm ảnh màu duy nhất nổi ở không trung. Điểm sáng nhỏ bé này có thể di chuyển đủ nhanh để tạo ra các mẫu và hình dạng sáng chói, bao gồm các hình ảnh có độ phân giải cao di chuyển dễ dàng.

Hiện tại, những dự đoán có thể với công nghệ này cực kỳ nhỏ bé, và thậm chí còn nhỏ hơn bằng một đầu ngón tay. Tuy nhiên, điều này thực sự chỉ là sự khởi đầu. Trong tương lai không xa, các hệ thống dựa trên công nghệ này có thể được sử dụng để tạo ra những dự báo 3D quy mô lớn cho chúng ta trong mọi thứ từ quảng cáo đến giải trí.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News