27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Các nhà khoa học sử dụng AI để lập bản đồ hơn 6.000 miệng núi lửa mới trên Mặt Trăng

Một phương tiện truyền thông mới đây đã công bố một công nghệ lập bản đồ mặt trăng mới dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) trên 6.000 hố thiên thể mới trên mặt trăng của Trái Đất chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Mặt trăng được rải rác với một số lượng lớn các miệng núi lửa, vài tỷ năm tuổi.

- Quảng Cáo -

Sử dụng kỹ thuật lập bản đồ âm lịch mới, công nghệ này đã đếm được thành công các mặt trăng mới trên mặt trăng – khoảng 6.000 trong số đó – thông qua các tập dữ liệu sẵn có từ các thông tin quan sát mặt trăng trước đó, theo Tech Times.

Mohamad Ali-Dib, thuộc Trung tâm Khoa học Hành tinh thuộc Đại học Toronto Scarborough, nói: “Về cơ bản, chúng ta cần phải tự nhìn vào một hình ảnh, định vị và đếm các miệng núi lửa và sau đó tính toán độ lớn của chúng dựa trên kích thước của hình ảnh” Canada, đã được trích dẫn như nói.

Để nghiên cứu, xuất bản trên tạp chí Icarus, nhóm nghiên cứu đã lần đầu tiên huấn luyện mạng lưới thần kinh xoắn trên một bộ dữ liệu bao gồm hai phần ba mặt trăng. Sau đó họ kiểm tra mạng thần kinh trên phần còn lại thứ ba của mặt trăng.

Kết quả cho thấy 92 phần trăm miệng núi lửa từ các bộ máy do con người tạo ra và gần gấp đôi của tổng số phát hiện của miệng núi.

Họ đã có thể phát hiện khoảng 6.000 miệng hố không xác định trước đây trên bề mặt của mặt trăng.

Trong số các miệng núi lửa mới phát hiện, 15 phần trăm có đường kính nhỏ hơn kích thước miệng núi lửa tối thiểu trong bộ dữ liệu trung thực mặt đất.

Các lỗi so với các bộ dữ liệu do con người tạo ra chỉ là 11% hoặc thấp hơn, làm cho công cụ học tập sâu sắc hữu ích trong việc tự động giải phóng thông tin về miệng núi lửa trên các thân hệ mặt trời khác nhau.

Cùng một mạng lưới này cũng đã thành công phát hiện các miệng núi lửa trên Thủy tinh, có bề mặt hoàn toàn khác biệt so với mặt trăng, báo cáo cho hay.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News