30 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Ba, Tháng Mười Hai 11, 2018
Array

Blockchain sẽ làm cho AI thông minh hơn bằng cách cho nó dữ liệu tốt hơn

Chúng ta đã nghe nói có lẽ là quá nhiều về cách các thuật toán mật mã như Bitcoin chuyển tài chính ra khỏi sự giám sát của chính phủ và các ngân hàng lớn cho các cá nhân. Công nghệ Blockchain cũng đang dân chủ hóa trí thông minh nhân tạo (AI). Các doanh nghiệp ở mọi quy mô sẽ sớm có thể cung cấp các khuyến nghị được cá nhân hóa hiện đang là tỉnh của các nhà bán lẻ khổng lồ như Amazon.

Hãy tưởng tượng bạn đi bộ vào một cửa hàng lần đầu tiên và nhân viên bán hàng ngay lập tức hiển thị cho bạn các sản phẩm phù hợp với sở thích của bạn, với quy mô của bạn và bạn chưa sở hữu.

- Quảng Cáo -

Đó là sự trải nghiệm trực quan mà AI hứa hẹn. Thách thức hiện tại đối với các doanh nghiệp nhỏ không phải là chi phí của hệ thống AI – chúng ngày càng có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn. Rào cản là dữ liệu chất lượng cao về khách hàng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống đó. Rất ít nhà bán lẻ có thể nhận ra khách hàng của họ trên nhiều kênh và thiết bị và họ thường dựa vào dữ liệu về hành vi của bên thứ ba mà không cho họ hiểu rõ về sản phẩm mà khách hàng muốn mua. Hơn nữa, hầu hết các nhà bán lẻ chỉ xử lý một phần nhỏ của mỗi lần mua hàng của khách hàng, hầu như không đủ để làm cho hệ thống AI hoạt động tốt.

Đó là lý do tại sao công nghệ blockchain biến đổi. Sự đổi mới quan trọng của nó là tạo ra một cơ sở dữ liệu được mở và phân cấp, nhưng với sự kiểm soát nghiêm ngặt về bảo mật. Người mua hàng có thể ủy quyền cho tất cả các cửa hàng mà họ bảo trợ để đóng góp dữ liệu về việc mua hàng của họ vào một sổ cái chéo nhằm bảo vệ sự riêng tư của cả người tiêu dùng và các nhà bán lẻ.

Một cửa hàng bán lẻ, nói rằng một cửa hiệu giày với một vài cửa hàng và một trang web thương mại điện tử, sẽ không bao giờ có khối lượng để cung cấp lựa chọn lớn nhất ở mức giá thấp nhất, nhưng nó có thể giành chiến thắng trên một nhóm khách hàng sành điệu mà giá trị thời trang của mình hàng hóa có nguồn gốc từ các nhà sản xuất nhỏ hơn, chất lượng cao.

Thậm chí ngày nay, các nhà bán lẻ đồ cổ vẫn khó cạnh tranh khi hệ thống AI cho các công ty như Amazon lao vào khách hàng với những lời khuyên.

Nếu một cuốn sổ ghi blockchain ghi lại tất cả việc mua sắm của người mua sắm, cửa hàng giày có thể gửi email cho thấy đôi mới phù hợp, ngay cả khi trang phục được mua tại một cửa hàng khác. Và trong cửa hàng thực tế, nhân viên bán hàng có thể quét ứng dụng trên điện thoại di động và xem hình ảnh về các bộ trang phục hiện tại của khách hàng để đề xuất các sản phẩm bổ sung tốt nhất cho họ.

Nhưng sau khi mọi thứ chúng ta đang nghe về cách thức tất cả các loại dữ liệu đã bị hút ra khỏi Facebook vì những hành động bất chính, tại sao mọi người lại tin vào một cơ sở dữ liệu khổng lồ liệt kê tất cả mọi thứ chúng ta mua?

Bởi vì blockchain đảo ngược sự cân bằng quyền lực, đưa người tiêu dùng – không phải là doanh nghiệp – kiểm soát.

Mỗi người mua hàng sẽ ủy quyền cho việc bổ sung dữ liệu mua hàng của họ vào chuỗi. Và mỗi người mua sắm sẽ kiểm soát truy cập vào khóa kỹ thuật số cho phép những người khác xem dữ liệu đó. Trên thực tế, các nhà bán lẻ sẽ không bao giờ có thể truy cập trực tiếp vào dữ liệu, nhưng động cơ AI của họ có thể truy cập tạm thời vào hồ sơ của người mua sắm và dữ liệu lịch sử mua hàng – và sau đó kết hợp dữ liệu này với hàng tồn kho của nhà bán lẻ để cung cấp các đề xuất sản phẩm tốt hơn và phần thưởng trong thời gian thực. Khi bạn sẵn sàng trao đổi truy cập vào dữ liệu của mình để có nhiều đề xuất được cá nhân hoá hơn, bạn có thể làm như vậy. Nếu không, dữ liệu của bạn là riêng tư.

Sự chuyển đổi này từ các cơ sở dữ liệu phân tán do các nhà bán lẻ cá nhân thu thập được tới các cơ sở dữ liệu toàn diện được duy trì bởi người tiêu dùng nên tăng lượng dữ liệu có sẵn cho các công cụ khuyến nghị và các hệ thống tiếp thị khác trước ít nhất là một thứ tự độ lớn. Và điều đó sẽ dẫn đến một sự cải thiện chính xác về số đo.

Hệ thống khách hàng trung tâm này cũng có thể tạo ra một luồng dữ liệu cải tiến các hệ thống học máy: vòng lặp phản hồi cuối cùng. Người mua hàng có được một cách dễ dàng để chỉ ra liệu các khuyến nghị có cung cấp có giá trị hay không, tạo ra các tín hiệu đưa lại mô hình để cải thiện tính chính xác của nó. Tất nhiên, các hệ thống bán lẻ cá nhân hiện đang yêu cầu phản hồi, nhưng phương pháp tiếp cận blockchain cho phép thiết lập một bộ dữ liệu hoàn chỉnh hơn.

Có một lợi ích tinh tế hơn nữa của việc sử dụng các cơ sở dữ liệu blockchain cho các ứng dụng AI. Blockchains là bất biến. Điều đó có nghĩa là các mô hình AI có thể truy cập và xuất xứ của mỗi phần tử dữ liệu. Nếu nó chỉ ra rằng một nguồn dữ liệu không đáng tin cậy, tất cả các dữ liệu từ nguồn đó có thể được theo dõi và gỡ bỏ.

Với blockchain, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của hệ thống AI hữu ích hơn rất nhiều. Ngành công nghiệp sẽ nhường chỗ cho một sự bùng nổ của các hệ thống gia cầm làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú, an toàn hơn và thuận tiện hơn.

- Xem thêm -
Single Cloud Template – Fast News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here