27 C
Thanh pho Ho Chi Minh
Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, 2018
Array

Bạn đã từng nghĩ đến việc thay thế bộ phận trên cơ thể bằng máy chưa?

Professor Hugh Herr Bạn đã từng nghĩ đến việc thay thế bộ phận trên cơ thể bằng máy chưa? Single Cloud Template – Fast NewsGiáo sư Hugh Herr tin rằng chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới về khả năng tương tác giữa người và máy móc.
Tất cả chúng ta đều thích đùa về những gì có thể xảy ra nếu các robot, được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo và họ muốn lật đổ con người.
Kịch bản đó tốt nhất là nên bỏ qua một bê. Nhưng tuần này tôi đã cân nhắc một cách nhanh chóng hơn, và theo quan điểm của tôi, có nhiều khả năng hơn. Điều gì sẽ xảy ra khi con người quyết định trở thành robot?
Giáo sư Hugh Herr, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Biomechatronics tại Học viện Công nghệ Massachusetts nổi tiếng, nói: “Chúng ta đang ở bước chuyển đổi quan trọng trong lịch sử loài người.
Ông nói mục tiêu của nhóm là thiết lập các điều kiện khoa học và công nghệ cuối cùng sẽ loại bỏ khuyết tật, cho dù là do tê liệt hoặc cắt cụt.
Nhưng mục tiêu đáng kinh ngạc đó đã đạt được, vậy thì sao?
“Chúng tôi đang hoà trộn hệ thần kinh với thế giới xây dựng”, ông nói.
“Chúng ta đang chuyển từ mối quan hệ mà chúng ta sử dụng công nghệ tách rời hệ thống thần kinh của chúng ta, với một thời kỳ hội nhập mới, về sinh lý học của con người.”
Mô phỏng mắt cá chân của chính mình
Giáo sư Herr là một người béo phì. Năm 2012, tôi thấy anh ta di chuyển một căn phòng ở Luân Đôn và đã rơi nước mắt khi anh ta tiết lộ đôi chân bionic cực kỳ sang trọng của anh ta, cho phép anh ta di chuyển với sự cân bằng tự nhiên và thoải mái.

Vào năm 2014, công nghệ của Giáo sư Herr có nghĩa là Adrianne Haslet-Davis trở lại sàn nhảy, chưa đầy một năm kể từ khi bị mất một vài chi phí trong vụ đánh bom marathon ở Boston. Buổi biểu diễn đầu tiên của cô sau vụ tai nạn đã khiến khán giả nói chuyện với TED ngay lập tức đứng vững.

Tôi đã viếng thăm phòng thí nghiệm của Giáo sư Herr tuần trước để tìm hiểu thêm về công việc mà đội đang làm, và nó có thể dẫn tới đâu. Ngay bây giờ, phần lớn các nghiên cứu tập trung vào việc làm những việc cơ thể con người có thể làm theo bản năng, nhưng rất phức tạp và khó khăn để thực hiện.

Ryan Cannon's bionic foot Bạn đã từng nghĩ đến việc thay thế bộ phận trên cơ thể bằng máy chưa? Single Cloud Template – Fast News
Chân này có thể phát hiện khi nó ở giữa không khí, và phản ứng cho phù hợp
- Quảng Cáo -

Roman Stolyarov, một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm, cho thấy họ đang sử dụng những cảm biến tương tự như những gì được tìm thấy trên những chiếc xe hơi tự lái để cho chân giả biết được những gì xung quanh chúng.

Điều này rất quan trọng để làm cho chân hoạt động khác biệt khi, ví dụ, đi xuống cầu thang. Bộ não của con người, cho dù người đó có nhận ra hay không, có thể tự chuẩn bị cho chân để đi trên một bước.

Ông Stolyarov nói với tôi: “Động cơ có thể hoạt động theo cách mà mô phỏng khớp xương cá sinh học thực sự.

“Chân sử dụng các cảm biến on-board để suy ra xem chân có ở trong không khí hoặc trên mặt đất và thực hiện hành động mà người đó cảm thấy giống như đi bộ thực sự hơn là họ có thể nhận được từ một bộ phận giả giả thụ động.”

Kết quả cuối cùng là đi bộ là ít hơn rất mệt mỏi cho những người tàn tật như Ryan Cannon, người bị mất chân sau các biến chứng. “Tôi có thể di chuyển theo một cách cân đối nhịp nhàng hơn”, anh ấy nói với tôi.

“Di chuyển theo cách đó cho phép tôi đi bộ với tốc độ nhanh hơn cho một khoảng cách xa hơn và làm nhiều hoạt động hơn trong ngày.”

Tốt hơn, nhanh hơn, mạnh hơn

Nhưng không phải tất cả các công việc được thực hiện ở đây là về thay thế chân tay. Nó cũng nhìn vào việc cải thiện chúng.

Một nhà nghiên cứu Tyler Clites giải thích rằng một dự án bộ xương ngoài sẽ làm giảm sự vận động cơ thể khi đi bộ 25%.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đã đi bộ 100 dặm, nó sẽ chỉ cảm bạn bước 75.

“Chúng tôi có thể làm điều đó ngày hôm nay, đó là những thiết bị mà tôi mong đợi sẽ được đưa ra thương mại trong vài năm tới”.

Ngoài MIT, những người khác đang làm việc với các sáng kiến tương tự. Chuỗi bán lẻ của Hoa Kỳ Lowes đang thí điểm đội ngũ nhân viên của phi hành đoàn, được phát triển tại Virginia Tech, giúp họ nâng cao công việc.

Ông Clites nói: “Tôi nghĩ chắc chắn rằng chúng ta đang bước vào một thời đại, trong đó đường phân cách giữa các hệ thống sinh học và các hệ thống tổng hợp sẽ bị mờ đi rất nhiều.”

Lowes Bạn đã từng nghĩ đến việc thay thế bộ phận trên cơ thể bằng máy chưa? Single Cloud Template – Fast News

 

Ông nói rằng tương lai này mang lại một mối quan tâm rằng những người giàu có và may mắn trên thế giới có thể có được thể chất tốt hơn.

Điều đó nói, Giáo sư Herr cho biết ông tin tưởng rằng cho dù chi phí cho việc làm chân giả thấp hơn nó cũng không khiến cho người khác nghèo đi được khi sử dụng những công nghệ tiên tiến này.

Ông nói: “Chi phí của người máy sẽ giảm xuống. Thật khó để đoán trước liệu sẽ có sự chia rẽ lớn trong xã hội hay không.”

Trước ngày đó, công việc sẽ tập trung chủ yếu vào việc cải thiện cuộc sống của những người tàn tật. Nhưng trong nỗ lực đó, một trong những trở ngại cản trở công việc của giáo sư Herr là một trong những tính tương thích.

Giống như một thiết bị ngoại vi máy tính cũ không thể cắm vào một máy tính xách tay mới, cũng như hầu hết người khắt khe “cắm vào” với các công nghệ mới nhất đang được phát triển trong phòng thí nghiệm này.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đang khẩn trương thay đổi cách chân tay bị cắt bỏ.

Giáo sư Herr nói: “Phương pháp được sử dụng ngày nay để cắt bỏ chi dưới chân cơ bản không thay đổi kể từ cuộc nội chiến Hoa Kỳ.

“Vì vậy, trong khi bạn đã nhìn thấy những tiến bộ to lớn trong cơ điện tử và người máy, bạn đã không nhìn thấy tiến bộ trong việc phẫu thuật được thực hiện như thế nào để cắt bỏ chân tay.

“Chúng tôi đang thiết kế lại cách chân tay bị cắt bỏ để tạo ra môi trường giao diện cơ và điện tử đúng đắn.”

Ông nói rằng sự liên kết này sẽ nối liền não vào chân tay, tạo ra một cảm giác giữa những người tàn tật rằng họ đang làm cho cơ thể của họ trở lại.

Bạn đã từng nghĩ đến việc thay thế bộ phận trên cơ thể bằng máy chưa? Single Cloud Template – Fast News

“Những gì chúng ta đang trải qua trên lâm sàng là khi chúng ta ráp chân tay này cho người khác và chúng ta lắng nghe những lời chứng thực của họ, họ đều nói lên rằng ” Tôi thật sự yêu quý chúng và chúng là một phần của tôi “.

Một khi sự đột phá đó đã hoàn toàn đạt được và có bằng chứng về sự tiến bộ đó. Đi bộ xung quanh phòng thí nghiệm của Giáo sư Herr – ông nói con người chắc chắn sẽ bắt đầu tự cho mình đủ điều kiện để nâng cấp.

“Chúng tôi sẽ cởi mở hơn để sử dụng tất cả các loại vật liệu để tạo nên cơ thể của chúng tôi”, ông nói.

TP

nguồn : bbc

- Xem thêm -