Đã sắp gần ngày phát hành của Android P Developer Preview đầu tiên. Chúng ta có khá ít thông tin về tính năng người dùng trong bản phát hành sắp tới, mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để liệt kê tất cả các bit và miếng mà chúng tôi có thể tìm thấy. Hai thay đổi lớn nhất được tin đồn đưa ra đối với Android P bao gồm hỗ trợ các loại hiển thị không điển hình (chẳng hạn như những chiếc có ‘notch’) và giao diện thiết kế lại. Hôm nay, chúng tôi cũng tin tưởng rằng Android P cuối cùng sẽ hỗ trợ dịch vụ Bluetooth HID profile, cho phép điện thoại thông minh của bạn được sử dụng như một bàn phím hoặc chuột Bluetooth.

Trở lại vào năm 2014, một thành viên của diễn đàn CodeAurora của Qualcomm đã gửi một bản sửa vá bổ sung hỗ trợ cho vai trò thiết bị Bluetooth HID. Bản vá đó đã được thực hiện vào tháng 12 năm 2016, tuy nhiên chức năng vẫn bị vô hiệu đối với các bản phát hành Android tiếp theo. Điều đó dường như đang thay đổi với việc phát hành Android P cho phép bật lại Bluetooth HIDD.

XDA đã xác nhận rằng hồ sơ Bluetooth HID này chỉ mới được bổ sung gần đây khi so sánh các cấu hình Bluetooth được hỗ trợ trong Android 8.1 Oreo (nhánh oreo-mr1-release) so với trình phát mới nhất cho thấy rằng giá trị boolean cho phép HIDD được chuyển thành true .

Hơn nữa, các API tương thích dành cho các nhà phát triển sử dụng đã được ẩn, có nghĩa là ứng dụng sẽ có thể tận dụng chức năng này trên các thiết bị Android chạy phiên bản P (bắt đầu với Google Pixel và Pixel 2)

Vậy điều này có ý nghĩa gì?

Dịch vụ Bluetooth HID trên Android P

Các thiết bị hỗ trợ Bluetooth có thể cung cấp hỗ trợ cho những gì được gọi là “Hồ sơ Bluetooth”. Bạn có thể quen thuộc với một số thông tin phổ biến hơn, chẳng hạn như Cấu hình Không dùng tay (HFP) và Cấu hình Phân phối Âm thanh Nâng cao (A2DP) được sử dụng cho các cuộc gọi thoại và nghe nhạc tương ứng. Phần Thiết bị Giao diện người dùng (HID) Cấu hình Bluetooth cho phép các thiết bị đầu vào như chuột, bàn phím, cần điều khiển và nhiều thứ khác để hoạt động.

Theo mặc định, Android (như trong cơ sở xây dựng từ Dự án nguồn mở Android) không thực hiện hỗ trợ cho HIDD trong cài đặt Bluetooth. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển ứng dụng không thể tạo các ứng dụng sử dụng dịch vụ để cho phép điện thoại thông minh của bạn được sử dụng như một thiết bị đầu vào bàn phím / chuột cơ bản. Có các ứng dụng hỗ trợ gốc trên Cửa hàng Play chẳng hạn như Bluetooth + để vá framework Bluetooth để bật HIDD và khi được kết hợp với một ứng dụng khác như True Mouse / KB, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của bạn làm thiết bị đầu vào.

Bluetooth+
Price: Free
True Mouse/KB
Price: Free+

Tuy nhiên, hỗ trợ hốc trong AOSP có nghĩa là tất cả thiết bị chạy Android P có thể được sử dụng làm thiết bị đầu vào qua Bluetooth. Chúng ta có thể thấy cách điều này có thể hữu ích để kiểm soát các bài thuyết trình tại nơi làm việc hoặc như một phương tiện truyền thông từ xa bất cứ khi nào bạn không có quyền truy cập vào một giải pháp tốt hơn. Các công ty như Samsung và Huawei đã và đang chào hàng cách sử dụng điện thoại thông minh của bạn như là một máy trạm di động, và mặc dù tính năng này không giống với hệ sinh thái mà hai công ty cung cấp, đó là một bước tiến tốt đẹp trong kết nối giữa thiết bị Android và các thiết bị khác.